Khách du lịch tham quan đảo Lý Sơn tăng gần 3 lần trong dịp lễ
Cập nhật: 05/05/2014
Ngày 3/5, bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết dịp lễ 30/4 và 1/5, huyện dự kiến đón khoảng hơn 1.000 du khách ra tham quan các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên huyện đảo, nhưng qua thực tế từ ngày 30/4 - 3/5 cho thấy lượng khách khắp mọi miền đất nước ra đảo tăng gần 3 lần.  
 

Trong những ngày qua tại huyện đảo Lý Sơn, do lượng khách đến quá đông nên các nhà nghỉ, khách sạn đều hết phòng lưu trú, những đoàn khách đã đăng ký trước với các khách sạn, nhà nghỉ mới có chỗ nghỉ.

Trước tình hình trên, huyện phải huy động các cơ quan, đơn vị có nhà khách, nhà công vụ cùng hàng chục hộ dân có nhà cổ, nhà rộng để du khách ở.

Huyện cũng đã phối hợp Sở giao thông vận tải, Cảng vụ tăng cường phiên chuyến hoạt động của đội tàu vận chuyển khách ra đảo, đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, giá cả phòng nghỉ và các dịch vụ kèm theo, không để tình trạng một số người lợi dụng cơ hội để tăng giá, bắt ép du khách đến tham quan du lịch trên đảo.

Ông Đặng Quang Sơn, giám đốc cảng Sa Kỳ, cho biết lượng khách đến Lý Sơn tăng đột biến do đó hàng ngày cảng phân công nhân viên các phòng vé mở cửa bán vé liên tục, tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Ban quản lý cảng huy động bốn tàu cao tốc vận chuyển đưa khách ra đảo Lý Sơn mỗi ngày từ 800 đến hơn 1.000 khách.

Ông Dương Quyển, trưởng tàu cao tốc An Vĩnh 01, cho hay dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay được nghỉ nhiều ngày nên lượng khách tăng cao, các tàu hoạt động liên tục mới đưa hết khách ra thăm đảo.

Lượng du khách ra đảo tăng đột biến đã kéo theo các hoạt động dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ tăng giá từ 20 - 30% so với những ngày thường. Hiện nay, trên địa bàn huyện Lý Sơn chỉ có 12 khách sạn, nhà nghỉ của tư nhân với khoảng 300 giường.

Phương tiện vận tải trên đảo cũng gặp khó khăn do chưa có dịch vụ taxi, chỉ có gần 10 chiếc xe dịch vụ loại 16 chỗ ngồi, 15 chiếc xe máy 3 bánh lôi, còn lại là dịch vụ xe ôm nên chưa đáp ứng được nhu cầu của khách trong các dịp lễ lớn.

Bên cạnh đó điện sinh hoạt trên đảo còn hạn chế, nhà máy điện diezel mỗi ngày chỉ cung cấp 6 giờ đồng hồ từ 17 - 23 giờ đêm.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay điều kiện thời tiết rất thuận lợi nên du khách từ khắp nơi chọn đảo Lý Sơn làm điểm đến du lịch và tìm hiểu lịch sử hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, tham quan các nơi như nhà trưng bày đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên núi Thới Lới; các thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa chùa Hang, chùa Đục, Âm linh tự - nơi hàng trăm năm nay tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, giếng Vua, hang Câu, nhà cổ...

Để đón tiếp chu đáo du khách trong nước, nhất là vào các ngày lễ lớn trong năm, dịp lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, huyện Lý Sơn cần được quan tâm đầu tư phát triển mạnh hơn về cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch, cũng như đội ngũ hướng dẫn viên du lịch phục vụ các đoàn khách tham quan tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển du khách từ đất liền ra đảo và ngược lại cần được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng chen lấn lên tàu quá số lượng người quy định, cần chạy tàu đúng giờ ghi trên vé.

Vietnam+