Quảng bá đậm nét thành phố Đà Lạt tới các trọng điểm du lịch
Cập nhật: 11/06/2014
Tại Hội nghị xúc tiến, hợp tác phát triển du lịch Đà Lạt-Lâm Đồng, tổ chức chiều 10/6 nhân dịp Năm Du lịch Quốc gia 2014 Tây Nguyên-Đà Lạt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã quảng bá đậm nét hình ảnh Thành phố ngàn hoa Đà Lạt tới các doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động tại các trọng điểm du lịch lớn của cả nước.

Du lịch Đà Lạt với những thế mạnh của mình đã trở thành một trong những thương hiệu du lịch nổi tiếng trong cả nước và đang hướng tới là một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Trong những năm qua, ngành du lịch Lâm Đồng không ngừng nỗ lực đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch-dịch vụ, cải thiện môi trường du lịch an toàn, thân thiện, nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch.

Năm 2013, khoảng 4,3 triệu lượt khách đã đến với Đà Lạt tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, trong đó hơn 240.000 lượt khách quốc tế.

Ông Đoàn Văn Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng khẳng định: "Du lịch đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội địa phương và quảng bá hình ảnh Đà Lạt-Lâm Đồng đến với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có của du lịch Đà Lạt-Lâm Đồng."

Năm 2014, tỉnh Lâm Đồng được Chính phủ chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2014-Tây Nguyên-Đà Lạt với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao sôi động diễn ra từ tháng sáu đến hết năm. 

Riêng tại Đà Lạt sẽ diễn ra hơn 10 hoạt động như giải thể dục thể hình các câu lạc bộ toàn quốc lần thứ 21; liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc; tuần phim Việt Nam tại Đà Lạt; lễ hội mùa Hè mưa phố núi; trao giải cuộc thi tuyển chọn hàng lưu niệm; diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc và trình diễn thời trang các dân tộc Tây Nguyên...

Để du lịch Đà Lạt nói riêng, du lịch Lâm Đồng nói chung phát triển theo hướng bền vững, chất lượng cao, tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực du lịch, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá thương hiệu du lịch Đà Lạt-Lâm Đồng, tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp lữ hành đã trao đổi về các giải phát phát huy tiềm năng, thế mạnh của Đà Lạt-Lâm Đồng, tăng cường quan hệ hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp du lịch nhằm cải thiện chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, quảng bá hình ảnh Đà Lạt.

Ông Lương Duy Ngân, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành Hà Nội-UNESCO cho rằng: "Tỉnh Lâm Đồng đang muốn làm mới sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách nhưng nhiều điểm nằm trong chương trình tham quan cũ chưa được chú trọng làm mới. Thậm chí, hồ Than Thở là thắng cảnh nổi tiếng, "một huyền thoại" của Đà Lạt nhưng lại không nằm trong điểm tour đưa khách đến tham quan của doanh nghiệp lữ hành. Vì vậy, địa phương cần chú ý hơn đến vấn đề này. Mặt khác, vấn đề an ninh cho du khách cũng cần đảm bảo hơn vì vẫn còn xảy ra hiện tượng du khách bị ép buộc đến các điểm mua sắm, ăn uống." 

Đồng quan điểm này, bà Vũ Thị Thanh Nhạn, Tổng thư ký Diễn đàn Du lịch Việt Nam cũng đề xuất: "10 năm nay, Đà Lạt không có thay đổi nhiều trong cải thiện sản phẩm du lịch nên cần làm mới các điểm đến. Đặc biệt, để thu hút mọi đối tượng đến tham quan, địa phương cần tạo không gian vui chơi cho trẻ em, phát triển các hoạt động văn hóa nghệ thuật không gian hồ Xuân Hương..."./.

VIETNAM+