Hàng vạn du khách thích thú với hội chọi trâu truyền thống Hàm Yên
Cập nhật: 03/03/2015
Vừa qua, tại sân vận động trung tâm thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra lễ hội chọi trâu truyền thống, thu hút hàng vạn nhân dân trong huyện cùng du khách thập phương tới xem và cổ vũ.
 

Tham gia vòng chung kết chọi trâu Hàm Yên năm nay có 16 trâu chọi trong tỉnh và huyện thi đấu theo thể thức loại trực tiếp.

Trải qua những trận đấu sôi nổi, đẹp mắt và quyết liệt, dưới sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả trên sân, trâu chọi số 56 và số 18 đã lọt vào trận chung kết của giải năm nay.

Với những đòn đánh “hổ lao”, “cáng hầu”, “ghì sừng”, “lắc sừng”, trâu chọi số 56 của ông Nguyễn Đình Khoa, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên đã đánh bại trâu chọi số 18 và giành chức vô địch mùa giải năm nay cùng số tiền thưởng 55 triệu đồng; giải nhì thuộc về trâu chọi số 18 của ông Đinh Văn Thành, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên; đồng giải ba là trâu chọi số 6 của ông Phạm Đức Phong đến từ xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên và trâu chọi số 4 của ông Ngô Văn Minh đến từ thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải cho cặp trâu có trận đánh hay nhất. Theo ý kiến của những khán giả trên sân, hình dáng, kích cỡ và thể chất của những trâu chọi năm nay vượt trội so với những trâu chọi tham gia lễ hội những năm trước.

Nét độc đáo của hội chọi trâu Hàm Yên là dù thắng hay thua, sau khi kết thúc lễ hội, các chủ trâu đều sẽ mổ trâu để tế lễ trời đất, cầu cây cối xanh tốt, mùa màng bội thu.

Lễ hội chọi trâu huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang được tổ chức hàng năm vào dịp đầu Xuân, với mục đích khôi phục lại lễ hội dân gian, bảo tồn và phát triển giống trâu Ngố của địa phương, phục vụ sản xuất và thu hút khách du lịch.

Vietnam+