Nhà hát Chèo Hà Nội – điểm sáng của văn hóa truyền thống
Cập nhật: 24/09/2015
(TITC) - Tọa lạc tại số 15 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nhà hát Chèo Hà Nội là điểm đến dành cho những ai yêu thích các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống. 

Một trong những chương trình độc đáo và ấn tượng được nhà hát Chèo Hà Nội đưa vào khai thác phục vụ du khách là “Long Thành diễn xướng” với nhiều tiết mục diễn xướng dân gian đặc sắc của nền văn minh lúa nước đồng bằng Bắc Bộ, mang đậm dấu tích của mảnh đất Thăng Long xưa. Nổi bật nhất trong chương trình “Long Thành diễn xướng” là mô hình biểu diễn mới, kết hợp giữa hát chèo và múa rối nước trên cùng một sân khấu. Mô hình không chỉ góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật chèo và múa rối nước truyền thống của dân tộc mà còn giới thiệu những loại hình nghệ thuật này tới du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Mô hình cũng hướng đến thu hút đối tượng khách trẻ em khi vừa được xem những màn rối nước vui nhộn vừa được làm quen với nghệ thuật chèo.

Cùng có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc bộ nên chèo và rối nước có nhiều điểm tương đồng, gắn bó mật thiết với nhau. Chèo chính là phần âm nhạc, ngôn ngữ, tích truyện của rối nước. Thông thường, các nghệ nhân múa rối sẽ điều khiển con rối dưới hồ, ao nước, còn nghệ sĩ chèo sẽ ở bên trong lồng tiếng và hát đế theo các hành động của con rối. Ở dự án “Long Thành diễn xướng”, các tích trò sẽ được trình diễn tại sân khấu đa năng, trên là sàn gỗ, dưới là hồ nước; có những tích trò trình diễn song hành ở cả sàn gỗ và dưới hồ nước trên nền một bài hát hay những câu thoại. Đặc biệt, các nghệ sĩ chèo sẽ trực tiếp hát, nói, điều khiển con rối bằng tay để thể hiện hành động của nhân vật, mang đến cho người xem những cảm xúc chân thực và gần gũi.   

Bên cạnh các tiết mục kết hợp giữa chèo và múa rối nước, tham dự chương trình “Long Thành diễn xướng”, du khách còn có dịp thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc khác như: trích đoạn chèo cổ “Thị Màu lên chùa”, hát chầu văn “Cô đôi thượng ngàn”, hát xẩm, ca trù, độc tấu nhạc cụ dân tộc…

Chương trình “Long Thành diễn xướng” biểu diễn từ 17h00 hàng ngày tại trụ sở nhà hát Chèo Hà Nội với giá vé 150.000đ/người.

Bài: Phạm Phương; ảnh: Anh Dũng