Phát động triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2016
Cập nhật: 22/01/2016
(TITC) – Sáng ngày 22/1/2016, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Sở VHTTDL Kiên Giang tổ chức phát động triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2016 (trước đây gọi là Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc).
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại lễ phát động

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần nhằm tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong hai năm (2015 và 2016). Triển lãm góp phần khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc khuyến khích các nghệ sỹ sáng tạo những tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Đồng thời, Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2016 còn là một sự kiện nghệ thuật lớn, góp phần tạo nên diện mạo văn hóa văn nghệ cho Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long.

Triển lãm tập trung vào hai chủ đề lớn là Khám phá đất Phương Nam và sáng tác tự do phản ánh cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Ảnh dự triển lãm là ảnh đơn hoặc ảnh bộ. Với ảnh bộ, mỗi tác phẩm gồm từ 5 đến 8 ảnh và phải có chú thích tối đa 500 từ mô tả rõ nội dung của bộ ảnh. Mỗi tác giả tham gia dự triển lãm gửi tối đa 8 tác phẩm.

Toàn cảnh lễ phát động

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhấn mạnh, đây là triển lãm lớn, mang tầm quốc gia nên kỳ vọng các nhà nhiếp ảnh tham gia nhiệt tình, tích cực để có những bức ảnh đẹp, ý nghĩa giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, trong đó nhấn mạnh vào sự đổi mới của đất nước trong quá trình hội nhập và bản sắc văn hóa Việt Nam. Triển lãm dự kiến trưng bày tại thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) vào dịp Quốc khánh 2/9 năm 2016, đây là một sự kiện nghệ thuật quan trọng trong Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Ảnh gửi trực tiếp tại website: anhnghethuatvietnam2016.vn. Thông tin chi tiết về triển lãm được đăng tải trên website: anhnghethuatvietnam2016.vn và website: ape.gov.vn. Thời gian nhận ảnh từ ngày phát động đến hết ngày 31/5/2016. Ban Tổ chức dự kiến lựa chọn 250 – 300 tác phẩm ảnh để trưng bày triển lãm

Tin, ảnh: Hương Lê