Hội chữ Xuân Bính Thân 2016
Cập nhật: 28/01/2016
Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, sẽ diễn ra tại khuôn viên hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám từ ngày 2-15/2 tới (tức ngày 24 tháng Chạp đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch).

Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 thu hút gần 100 nhà thư pháp tại Hà Nội và các tỉnh, thành khác tham gia với hai nội dung cụ thể: Triển lãm thư pháp “Uống nước nhớ nguồn” và Hội cho chữ đầu Xuân. Triển lãm thư pháp sẽ trưng bày gần 100 bức thư pháp chữ Hán-Nôm và chữ Quốc ngữ có nội dung cổ vũ tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Chủ đề của Triển lãm thư pháp sẽ được thay đổi theo từng năm, gắn với ý nghĩa của các di tích. Điểm mới của Triển lãm lần này đó là hoạt động tương tác, du khách có thể thực hành viết chữ thư pháp một cách dễ dàng theo các chữ Ban Tổ chức đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi kết thúc Hội chữ Xuân, Ban Tổ chức sẽ trao giải tác phẩm thư pháp đẹp nhất. Ban Tổ chức cũng dựng gần 100 gian lều bạt cho các ông đồ tham gia hoạt động viết thư pháp. Hội chữ Xuân năm nay có sự tham dự của các Đại lão Thư pháp như cụ Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu.

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, tại Hội chữ Xuân lần này, Ban tổ chức tiếp tục quản lý chặt chẽ trình độ viết thư pháp của các ông đồ.

Để đảm bảo chất lượng chữ viết thư pháp trong hoạt động viết chữ, cho chữ của các ông đồ, Ban Tổ chức gồm trưởng ban liên lạc các câu lạc bộ thư pháp, các thư pháp gia có tên tuổi, các nhà nghiên cứu Hán-Nôm, thư pháp Quốc ngữ đã thẩm định trình độ người tham gia viết thư pháp.

Ngoài những ông đồ đã đạt tại cuộc thẩm định năm 2015, Ban Tổ chức tiếp tục thẩm định các ông đồ đăng ký năm 2016. Cuộc thẩm định trình độ của các ông đồ đã diễn ra ngày 10/1 vừa qua với sự tham gia của 44 ông đồ.

Chủ đề khảo hạch được Ban tổ chức công khai trước, người dự khảo tuyển được sử dụng từ điển, yêu cầu viết đẹp, viết đúng, bố cục bức thư pháp tốt… Khi viết, các ông đồ phải nêu được ý tưởng bức thư pháp.

Sau khi khảo hạch, có 15 ông đồ đủ tiêu chuẩn tham gia Hội chữ Xuân Bính Thân; trong đó, với chữ Quốc ngữ có 1 người đủ tiêu chuẩn tham gia Hội chữ Xuân ba năm, 3 người đủ tiêu chuẩn tham gia một năm; với chữ Hán-Nôm có 7 người đủ tiêu chuẩn tham gia ba năm và 5 người được tham gia một năm.

Tiêu chí của người viết được tham gia Hội chữ Xuân trong vòng ba năm là phải có tranh trưng bày tại triển lãm ở Hội chữ do Ban tổ chức tuyển lựa.

Đặc biệt, để tăng cường phục vụ du khách đến với Hội chữ xuân Bính Thân, hoạt động viết chữ sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày 08 tháng Giêng năm Bính Thân (02/02/2016-15/02/2016), hàng ngày từ 8h30 đến 20h00. Riêng đêm Giao thừa sẽ tổ chức viết đến 2h00 sáng ngày mùng 1 Tết; ngày mùng 1, mùng 2 tổ chức viết đến 22h00. Đối với Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám thay vì chỉ mở cửa đến 17h00 như thường lệ, thời gian này cũng sẽ mở cửa từ 8h00 đến 20h00 hàng ngày để phục vụ nhân dân và du khách du xuân.

CINET
Tin mới hơn