Festival Huế, chương trình mang đậm hồn quê
Cập nhật: 04/05/2016
Đó là chương trình nghệ thuật "Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự" tổ chức vào tối 2/5 tại đình làng Kim Long, TP. Huế.
Các nghệ sĩ biểu diễn những làn điệu đặc sắc của ca Huế. Ảnh: Báo Thừa Thiên-Huế

Trong dòng chảy lịch sử 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế, vùng đất Kim Long, đình Kim Long có một dấu ấn riêng biệt. Đây từng là nơi dừng chân lập nghiệp của Chúa Nguyễn Hoàng, sau đó trở thành nơi đô hội sầm uất, phồn vinh một thời với tên gọi Kẻ Huế.

Tôn vinh giá trị nghệ thuật truyền thống Huế, “Về miền Hương Ngự” tập trung vào 3 giá trị cốt lõi làm nên nét văn hóa đặc thù của Huế, gồm văn hóa tâm linh, văn hóa cung đình, văn hóa dân gian với phong tục tập quán và các làng nghề truyền thống. Chương trình đã giới thiệu những bản hòa âm của Nhã nhạc cung đình Huế - kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, các điệu múa cung đình và các bài bản ca Huế - Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Các tiết mục tiêu biểu được trình diễn trong chương trình gây ấn tượng đối với người xem như trích đoạn "Thập thủ liên hoàn" (10 bản ngự do ban nhạc Phú Xuân trình tấu); múa cung đình "Lục cúng hoa đăng" (học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ trình diễn); múa dân gian "Quê tôi"...

Thao diễn nghề làm bánh Kim Long. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Chương trình còn giới thiệu các bộ sưu tập áo dài xứ Huế của các nhà thiết kế Viết Bảo, Xuân Hảo, Nguyễn Khánh Quý, với các hoa văn, họa tiết, thư pháp độc đáo, tôn vinh vẻ đẹp tinh tế, sang trọng, mang đậm giá trị đặc sắc của di sản văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế.

Ngoài ra, chương trình còn có màn thao diễn nghề thủ công làm bánh trái cây, măng, mận, mứt gừng trên nền hòa tấu của dàn nhạc dân tộc qua các nhạc phẩm quen thuộc "Tiếng xưa", "Đêm tàn Bến Ngự", "Thương về Cố đô", "Tìm em trong nét Huế”… Vừa xem nghệ nhân trình diễn trên sân khấu, khách được các cô gái Kim Long dâng trà, bánh, thưởng thức hương vị độc đáo của những chiếc bánh trái cây, bánh mận đủ màu sắc và thưởng thức trà sen.

“Về miền Hương ngự” khép lại với nghi lễ thả hoa đăng trên sông Hương. 710 đóa hoa đăng tượng trưng 710 năm Phú Xuân - Thuận Hóa - Thừa Thiên Huế với ý nghĩa văn hóa tâm linh là nguyện cầu quốc thái dân an, đất nước thái bình, chúc mừng sự kiện văn hóa lớn của đất cố đô.

Chính phủ