Trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc (Hà Giang)
Cập nhật: 10/05/2016
Thời điểm này, có dịp đến Mèo Vạc (Hà Giang), ngoài việc thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên núi rừng, du khách còn có cơ hội trải nghiệm phiên chợ đêm Mèo Vạc độc đáo.
Các nghệ nhân biểu diễn múa khèn mông phục vụ du khách

Phiên chợ đêm Mèo Vạc được đưa vào hoạt động từ giữa tháng 4/2016, là một hoạt động trong chuỗi sự kiện tiêu biểu của Tuần Văn hóa, Du lịch Lễ hội chợ tình Khâu Vai năm 2016.

Chợ đêm Mèo Vạc nằm trong khuôn viên chợ trung tâm huyện có diện tích hơn 3.500m2, được sắp xếp theo hình chữ U với bốn khu chính, gồm: Khu bán hàng lưu niệm và các sản phẩm đặc trương tiêu biểu của Mèo Vạc;  khu bán nước giải khát, đồ nướng;  khu ẩm thực; khu tổ chức văn hóa văn nghệ vào các buổi tối thứ 7 hàng tuần và các dịp lễ, tết. Để duy trì hoạt động chợ hiệu quả, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể, thành lập ban quản lý chợ, đề ra nội quy và các quy định về ứng xử văn minh, lịch sự của người bán hàng với du khách. Đòng thời chỉ đạo tu sửa, lắp đặt một số hạng mục mới theo hình thức xã hội hóa như vòm mái tôn, điện nước, hệ thống chiếu sáng, bảng chữ quảng cáo điện tử và thiết kế kẻ vẽ các hình nét hoa văn trên tường mang bản sắc văn hóa địa phương, nhằm tạo ấn tượng thu hút du khách. Với khuôn viên sạch sẽ, thoáng mát và nằm ở vị trí thuận lợi nên chợ đêm Mèo Vạc, sẽ là nơi lý tưởng để người dân và du khách thư giãn sau một ngày lao động vất vả. Điểm nổi bật của phiên chợ đêm này là không quá ồn ào, không đề cao yếu tố thương mại, mà chợ được xây dựng trên cơ sở ý tưởng kết hợp hài hòa với biểu diễn văn hóa truyền thống của các dân tộc địa phương. Vì vậy, mỗi du khách đến đây đều được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc miễn phí và còn có thể tham gia giao lưu với các nghệ nhân hoặc trải nghiệm múa khèn, đan quẩy tấu...

Anh Paul, du khách Pháp lần đầu tiên đến với Mèo Vạc đã chia sẻ: “Tuy vốn tiếng Việt của tôi còn hạn chế nhưng thật thú vị khi đến với không gian chợ đêm Mèo Vạc. Tôi đã được thưởng thức nhiều thứ, từ nhâm nhi ly cà phê, uống rượu ngô, ăn thắng cố đến xem biểu diễn văn nghệ của dân tộc Lô lô, múa khèn  của dân tộc Mông. Đặc biệt có cơ hội giao lưu với người dân địa phương”. Có lẽ, đây không phải cảm nhận của riêng anh Paul mà nhiều du khách nước ngoài có dịp trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc đều rất thích thú về các hoạt động văn hóa ở đây. Vì vậy, ngồi uống cà phê hay thưởng thức từng ly rượu ngô men lá, mọi người đều có cảm nhận tâm hồn thư thái, yên bình, khác hẳn cuộc sống vội vã ở chốn thị thành.

Được biết, bên cạnh tạo ra những nét riêng cho chợ đêm, huyện Mèo Vạc còn chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện tích cực sưu tầm các làn điệu dân ca và các bài hát của vùng cao nguyên đá. Đồng thời tập luyện biểu diễn hát bằng ba thứ tiếng Việt, tiếng Mông và tiếng Anh, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của mọi tầng lớp nhân dân và du khách thập phương đến tham quan chợ. Điểm thú vị nữa là chợ chỉ hoạt động vào các tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần nên rất thuận lợi cho các công ty lữ hành tổ chức các tua tuyến cho du khách. Ngoài tham quan di tích nhà Vương, cột cờ Lũng Cú, điểm dừng chân Mã Pì Lèng, du khách còn được trải nghiệm chợ đêm, chợ phiên Mèo Vạc như để hiểu hơn về cuộc sống và con người nơi đây.

Có thể nói, cùng với phiên chợ tình Khâu Vai độc đáo, chợ đêm Mèo Vạc sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương trong cuộc hành trình trải nghiệm cao nguyên đá.

Baodulich.net.vn