Tàu, xe sẵn sàng phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán
Cập nhật: 30/12/2016
Các bến xe đã có phương án tăng cường lượt xe để phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Bến xe khách Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Theo nhận định của lãnh đạo các bến xe tại Hà Nội, do thời gian nghỉ giữa Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Đinh Dậu không xa nên dự báo lượng khách về quê dịp tết Dương lịch sẽ không tăng mạnh. Tuy nhiên ngay từ đầu tháng 12, công tác phục vụ nhân dân dịp đi lại cuối năm của các bên xe đã được lên phương án. 

Thông thường hằng năm mỗi dịp nghĩ lễ, Tết, bến xe Mỹ Đình luôn chịu áp lực lớn về lượng khách dồn về đây. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho hay, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ, Tết năm nay, cụ thể là Tết Dương lịch lãnh đạo bến đã xây dựng phương án tổ chức giao thông sắp xếp và điều tiết phương tiện, triển khai kịp thời phương án tăng cường xe để giải tỏa khách trong ngày cao điểm. Đồng thời, phục vụ hành khách nhanh chóng thuận tiện, an toàn, văn minh lịch sự… 

“Đơn vị cũng phối hợp với lực lượng Công an, Thanh tra giao thông xử lý vi phạm giao thông, phát hiện xử lý nghiêm các tệ nạn xã hội, xây dựng kế hoạch ngăn chặn doanh nghiệp vận tải lợi dụng ngày Tết người dân đi lại nhiều, tăng giá cước tùy tiện”, ông Tuấn cho hay. 

Ông Tuấn khẳng định các doanh nghiệp vận tải tại bến Mỹ Đình đã có cam kết chấp hành nghiêm các quy định của bến xe như: không chở quá số người quy định, tự ý nâng giá vé. Kiên quyết không cho xuất bến các xe không đủ tiêu chuẩn như chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu, sử dụng chất kích thích... 

Tại bến xe Gia Lâm, ông Nguyễn Đức Vui, Giám đốc Bến xe Gia Lâm cho biết, đơn vị này mới tiếp nhận hơn 100 lượt xe/ngày từ các bến xe khác, do đó lượng khách đi lại sẽ cao hơn so với mọi năm; tình hình trật tự an ninh có thể sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, Bến xe Gia Lâm đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại tốt nhất của hành khác, như: đảm bảo đủ phương tiện kịp thời giải tỏa khách trong các ngày cao điểm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, thanh tra giao thông để xử lý vi phạm… 

Theo nhận định của ông Nguyễn Đức Vui, lượng hành khách trong dịp Tết Dương Lịch có thể chỉ tăng 20-30% so với ngày cuối tuần nhưng lãnh đạo bến đã yêu cầu phải đảm bảo 100% quân số túc trực; hướng dẫn xe vào đón trả khách đúng nơi quy định, không để ùn tắc giao thông trong bến xe và địa bàn giáp ranh, không để xảy ra tình trạng lôi kéo, ép giá, ép khách. Khách hàng nên vào bến mua vé trước khi lên xe để đảm bảo tránh bị nhồi nhét, chặt chém khi đi xe. 

Tại Bến xe Giáp Bát, bên cạnh việc chuẩn bị đủ số lượng xe phục vụ Tết, theo ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát khẳng định, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại bến xe dịp nghỉ lễ cuối năm cũng được đặc biệt quan tâm. Lực lượng an ninh được tăng cường quân số trong các ngày cao điểm, kiểm tra, kiểm soát tại bến, nhất là tại cổng, những nơi có mật độ xe, người ra vào đông. Bến xe chủ động phối hợp với công an phường sở tại, Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến vận tải hành khách. 

Theo Đại diện lãnh đạo Công ty Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, để phục vụ nghỉ tết năm nay, lãnh đạo công ty đã yêu cầu các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm.. xây dựng kế hoạch, lên phương án triển khai phục vụ từ sớm. Lãnh đạo công ty cũng yêu cầu các bến cần tăng lượng vé và lượng xe phục vụ Tết ở những tuyến trọng điểm như: Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai…Tổng số xe được tăng cường ở tất cả các bến xe của Hà Nội dự kiến khoảng 2.600 xe. 

Ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, đã quán triệt tinh thần phục vụ đến hành khách cuối cùng, đảm bảo không để khách không đón được xe về quê ăn Tết. Các đơn vị vận tải chuẩn bị sẵn phương tiện dự trữ để sẵn sàng giải tỏa khi lượng hành khách tăng đột biến. 

“Với lượng khách tăng đột biến vào dịp Tết, công ty mong muốn hành khách vào bến xe để được phục vụ và mua vé. Trong trường hợp hành khách tăng đột biến những xe của các đơn vị vận tải chưa về bến cũng mong muốn hành khách ngồi chờ để chúng tôi phục vụ sớm nhất”, ông Lý Trường Sơn nhấn mạnh. 

Đối với ngành đường sắt công tác phục vụ nghỉ Tết của bà con được các đơn vị của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chuẩn bị ngay từ tháng 10, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội, trong đợt cao điểm vận chuyển Tết sẽ lập thêm khoảng 22 đoàn tàu đi các tuyến. Bao gồm 15 đoàn tuyến Hà Nội - Vinh, 4 đoàn tuyến Hà Nội - Hải Phòng và 3 đoàn tuyến Hà Nội - Đà Nẵng. Nếu lượng hành khách tăng đột biến công ty sẽ tiếp tục lập thêm tàu, nối thêm toa xe để tiếp tục phục vụ. 

Để kiểm soát hành khách lên tàu theo đúng thông tin trên vé theo giấy tờ tùy thân, bà Phạm Thị Anh Đào, Giám đốc Trung Kinh doanh Vận tải Đường sắt Hà Nội thuộc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội cho hay, trong đợt cao điểm Tết sẽ tiến hành đối soát giữa thẻ lên tàu và giấy tờ tuỳ thân của khách. Vì vậy, khách mua vé qua cò sẽ không được đi tàu. 

Lãnh đạo trung tâm này cho biết có trường hợp, cò đã lừa bán thẻ (phiếu) lên tàu (vì hiện nay thẻ lên tàu có thể in nhiều lần) cho nhiều khách khác nhau. “Để chủ động đi lại, không mắc bẫy cò vé, khách hàng nên chủ động mua vé sớm” – bà Phạm Thị Anh Đào khuyến nghị. 

Lịch chạy tàu Tết sẽ được tính từ ngày 13/1/2017 đến hết ngày 18/2/2017. Kế hoạch tổ chức chạy tàu Thống Nhất, đường sắt Hà Nội sẽ tổ chức chạy thường xuyên hàng ngày 6 đôi tàu Thống Nhất SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE13/SE14, TN1/TN2 giữa Hà Nội – Sài Gòn và 01 đôi tàu SE21/SE22 giữa Vinh – Sài Gòn. 

Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội cũng sẽ chạy thêm hàng ngày 6 đôi tàu Thống Nhất: tàu SE11/SE12, SE17/SE18, SE29/SE30, TN3/TN4, TN5/TN6, TN7/TN8 giữa Hà Nội – Sài Gòn, 01 đôi tàu SE23/SE24 giữa Thanh Hóa – Sài Gòn và 1 đôi tàu SE9/SE10 giữa Hà Nội – Nha Trang (trước tết), Đồng Hới – Sài Gòn (sau tết). 

Về tàu khách khu đoạn, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội sẽ tổ chức chạy thêm các tàu tăng cường tuyến Hà Nội – Vinh, Hà Nội – Đà Nẵng, Hà Nội – Lào Cai trong các ngày cao điểm trước, và sau Tết. Ngoài ra, tổ chức chạy tàu phục vụ công nhân khu công nghiệp Bắc Ninh, Phổ Yên (Thái Nguyên) về quê ăn Tết./. 

Quang Toàn

Bnews.vn