Công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh 5 ngày đến Belarus
Cập nhật: 12/01/2017
Công dân Việt Nam được tự do xuất nhập cảnh vào lãnh thổ Belarus theo sắc lệnh mà Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko đã ký ngày 9/1/.

Cụ thể, Tổng thống Aleksander Lukashenko đã ký sắc lệnh bãi bỏ thị thực xuất nhập cảnh trong vòng 5 ngày cho công dân 80 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo đó, công dân 80 nước này sẽ được tự do xuất nhập cảnh vào lãnh thổ Belarus trong 5 ngày qua các cửa khẩu biên giới quốc gia, sân bay quốc gia ở Minsk.

80 nước được hưởng chế độ miễn thị thực ngắn hạn này là những nước có "quan hệ đối tác chiến lược với Belarus và những nước đã đơn phương bãi bỏ thị thực cho công dân Belarus”.

Các nước này bao gồm 39 nước châu Âu, gồm tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Brazil, Indonesia, Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, công dân các nước này có mang quốc tịch Latvia và Estonia sẽ không được hưởng quy chế nói trên.

Công dân các nước Việt Nam, Haiti, Gambia, Honduras, Ấn Độ, Trung Quốc, Liban, Namibia và Samoa muốn được hưởng chính sách miễn thị thực 5 ngày này phải đáp ứng yêu cầu là hộ chiếu phải có thị thực nhiều lần còn hạn của các nước EU hoặc khu vực miễn thị thực Schengen có dấu nhập cảnh vào khu vực này, đồng thời có vé máy bay xác nhận sẽ rời lãnh thổ Belarus từ sân bay Minsk trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Chế độ miễn thị thực 5 ngày trên không được áp dụng cho người nhập cảnh vào Belarus qua đường hàng không từ Nga, cũng như người dự định xuất cảnh đến sân bay của Nga (các chuyến bay này được coi là bay nội địa, không áp dụng kiểm tra cửa khẩu), cũng như không phổ biến đến người nước ngoài đến Belarus vì mục đích chính thức như ngoại giao hoặc công vụ.

Sắc lệnh trên có hiệu lực sau một tháng kể từ ngày công bố.

Tổ Quốc