Khai mạc Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 47
Cập nhật: 22/01/2018
(TITC) – Sáng nay (22/1/2018), tại khách sạn Shangri-La, Chiang Mai, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 47. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam đã tham dự và đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu và công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Thái Lan dành cho các đại biểu tham dự Diễn đàn ATF 2018 tại thành phố Chiang Mai.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh, sau một năm hợp tác tích cực giữa cơ quan du lịch các quốc gia ASEAN, có nhiều vấn đề cần thảo luận và đề ra định hướng hoạt động hợp tác thời gian tới để báo cáo các Bộ trưởng. Đồng thời tin tưởng rằng với sự hợp tác tích cực của các nước thành viên, Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, thể hiện được tinh thần chủ đề ATF 2018 “Kết nối bền vững, Thịnh vượng không biên giới”.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại hội nghị

Để chuẩn bị tốt nhất cho Diễn đàn ATF 2019 sẽ diễn ra tại Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ hy vọng sẽ nhận được những chia sẻ từ Thái Lan và tất cả các nước, đồng thời chào đón tất cả các đại biểu đến Việt Nam.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Phiên họp Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 47 sẽ diễn ra trong hai ngày 22-23/1. Các phiên họp sẽ tập trung xem xét báo cáo của 04 Ủy ban hợp tác du lịch ASEAN, bao gồm: Ủy ban Cạnh tranh du lịch ASEAN; Ủy ban Phát triển du lịch bền vững và toàn diện ASEAN; Ủy ban Giám sát nghề du lịch ASEAN; và Ủy ban Nguồn lực, giám sát và đánh giá du lịch ASEAN (do Việt Nam làm Chủ tịch). 

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Ban Thư ký ASEAN sẽ trình bày một số nội dung liên quan tới kết quả du lịch tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 tổ chức tại Manila, Philippines (tháng 11/2017); kết quả mới nhất của việc triển khai ATSP giai đoạn 2016-2025; kết quả hoạt động du lịch ASEAN năm 2016 và năm 2017.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nghe báo cáo về kết quả hợp tác với các tổ chức ASEAN khác cũng như hợp tác với các đối tác đối thoại ASEAN (bao gồm ASEAN+3, ASEAN - Ấn Độ, ASEAN - Nga) và các hoạt động đã triển khai trong khuôn khổ hợp tác du lịch tiểu vùng.

ASEAN là một trong những khu vực phát triển du lịch năng động nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hầu hết các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), năm 2016 khách du lịch quốc tế đến khu vực Đông Nam Á đạt khoảng 111 triệu lượt, chiếm 9% tổng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới; tốc độ tăng trưởng đạt 6,6%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (3,9%). Tổng thu từ du lịch quốc tế đạt 116,2 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2016.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến khu vực Đông Nam Á tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (7%) và khu vực châu Á-Thái Bình Dương (5%). Trong đó các nước có mức tăng cao nhất gồm Việt Nam (hơn 28%), Indonesia (24%) và Campuchia (12%).

Thị trường nguồn của khu vực ASEAN chủ yếu là khách du lịch nội khối (42%) và Đông Bắc Á (37%, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan).

 Theo Ban Thư ký ASEAN, Việt Nam là thị trường nguồn thứ 10 với khoảng 3,7 triệu lượt khách đi du lịch trong khối ASEAN trong năm 2016.


Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Tin, ảnh: Thanh Tâm