“Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam”: Tiếp nối và phát triển mối quan hệ tốt đẹp
Cập nhật: 20/08/2018
Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16 năm 2018” tại TP. Hội An do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức tối ngày 17/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh nhấn mạnh tiếp nối và phát triển mối quan hệ tốt đẹp, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị với các đối tác, địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.

Vang mãi bài ca hữu nghị”

Đây cũng là sự kiện kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2018). Ghi dấu chặng đường 15 năm hợp tác, giao lưu giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác Nhật Bản trên các lĩnh vực, cũng như mối thâm tình giữa phố cổ Hội An và những người bạn đến từ đất nước Mặt trời mọc.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Tỉnh Quảng Nam được biết đến là một trong những nơi khởi nguồn cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây hơn 400 năm trước với mối quan hệ giao thương nhộn nhịp tại thương cảng Hội An cũng như mối lương duyên giữa công chúa Công nữ Ngọc Hoa cùng thương nhân Araki Sotaro.

Theo ông Thanh, tiếp nối và phát triển mối quan hệ tốt đẹp đó, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị với các đối tác, địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực. Tỉnh đã tiếp nhận hàng chục triệu USD từ nguồn viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản, hàng trăm nghìn USD viện trợ nhân đạo, phát triển cộng đồng thông qua các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản. Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam hy vọng rằng thông qua sự kiện này, tỉnh Quảng Nam và Nhật Bản tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói chung và hai địa phương nói riêng.

Đêm khai mạc tràn ngập những âm sắc hòa quyện hai nền văn hóa Việt Nam-Nhật Bản ngay từ tiếng trống truyền thống mang tinh thần hào hùng, tài hoa và tinh tế của đất nước Nhật Bản được đoàn trống Minori Daiko đến từ tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) ngân lên chào mừng sự kiện. Và nối tiếp theo đó là ca khúc “truyền thống” luôn được biểu diễn trong suốt 15 kỳ giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản, ca khúc “Vang mãi bài ca hữu nghị” do chính các diễn viên của Hội An biểu diễn.

Các đại diện đến từ đất nước Nhật Bản phần lớn là những người đã gắn bó với Quảng Nam, với đô thị -thương cảng cổ Hội An qua rất nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, giáo dục, các hoạt động cộng đồng,…Với họ, mỗi kỳ giao lưu là một sự trở lại, trở về, không hề có cảm giác lạ lẫm mà luôn ấm cúng, chân tình, như truyền thống giao lưu buôn bán, giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản đã khởi sự trên mảnh đất Quảng Nam, Hội An hơn 400 năm qua. Và đến nay, hai đất nước vẫn bảo lưu, phát huy qua nhiều thế hệ.

“Đại sứ thiện chí giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản 2018”, nữ ca sĩ Yuuka (Nhật Bản) đã lựa chọn biểu diễn một ca khúc Nhật Bản là Ohayou và một ca khúc Việt Nam là Nhật ký của mẹ như thông điệp về tình hữu nghị của hai đất nước tại sự kiện giao lưu văn hóa này.

Dấu ấn chặng đường 45 năm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cũng cho biết, sự kiện cũng được tổ chức theo chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thu hút sự tham gia và hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội của Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Takara, trong các đêm khai mạc, bế mạc có sự tham gia biểu diễn và giao lưu của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Miu Lê, Võ Hạ Trâm, nữ ca sỹ Ueno Yuuka (Nhật Bản), võ sĩ Judo Nishiyama Masashi từng đoạt huy chương đồng hạng cân 90 kg tại Olympic London 2012. Nhiều tiết mục nghệ thuật cũng được chính các đơn vị hỗ trợ như chương trình biểu diễn thời trang Nét xưa của Làng lụa Hội An, trích đoạn múa nghệ thuật đương đại À Ố Show chuyển tải đến người xem về một nền văn hóa lâu đời của Nam Bộ của Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Lune.

Ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cũng đánh giá cao và gửi lời cảm ơn chân thành đến sự nỗ lực của các cá nhân và đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam trong việc tổ chức sự kiện. Ông chia sẻ: “Năm nay, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với trên 120 sự kiện được tổ chức ở hai nước và “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” là một hoạt động của chuỗi những sự kiện này. Tuy nhiên, khi đứng trên sân khấu của lễ khai mạc hôm nay, một lần nữa tôi cảm thấy rằng lễ hội của Hội An là một sự kiện đặc biệt” - Sự kiện còn có sự tham gia của đại diện 5 địa phương đến từ Nhật Bản như thành phố Sakai (tỉnh Osaka), thành phố Oda (tỉnh Shimane), thành phố Matsusaka (tỉnh Mie), tỉnh Nagasaki, thành phố Minamiboso (tỉnh Chiba).

Ông Umeda Kunio cho biết: Tháng 11/2017, nhân Hội nghị Cấp cao APEC 2017, tỉnh Nagasaki đã trao tặng mô hình Châu Ấn thuyền cho TP. Hội An. Sau khi APEC 2017 kết thúc, nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Shinzo Abe đã tới thăm TP .Hội An tràn ngập ánh đèn lồng và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo người dân nơi đây. Đoàn đại biểu Nhật Bản trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe đã được thưởng thức những món ăn rất ngon của Hội An và có những giây phút tuyệt vời tại TP. Hội An.

Đại sứ Umeda Kunio chia sẻ, để nâng cao sức hút của di sản thế giới Hội An, cơ quan chính phủ và DN Nhật Bản luôn tăng cường liên kết với TP. Hội An như việc Công ty Nikken Sekkei Civil đã phác thảo “quy hoạch tổng thể xây dựng thành phố”, qua đó thể hiện hình ảnh tuyệt vời của Hội An trong tương lai. Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực trong công tác cải thiện chất lượng nước khu vực Chùa Cầu thông qua viện trợ không hoàn lại. Công ty Takara tiếp tục hợp tác cùng TP. Hội An và công ty TOTO trong việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Ngoài ra, các tình nguyện viên của JICA, chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa, kiến trúc cũng đang tích cực hoạt động tại Hội An”, Đại sứ Umeda Kunio thông tin.

Sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16 năm 2018” được diễn ra tại TP. Hội An với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật được đầu tư công phu, mang âm hưởng trữ tình, nồng nhiệt thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước do các nghệ sĩ, ca sĩ của Việt Nam và Nhật Bản thực hiện.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động: Gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản, hội thảo xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường; tọa đàm kinh nghiệm giáo dục Nhật Bản; tọa đàm giao lưu hữu nghị Quảng Nam - Nhật Bản, trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực và gian hàng về phái cử lao động làm việc tại Nhật Bản... “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 16 năm 2018” diễn ra từ ngày 17 – 19/8/2018.

Báo PL+