Vietnam Airlines và Aeroflot hợp tác liên doanh trên nhiều đường bay nội địa và đường bay thẳng Việt Nam – Nga
Cập nhật: 12/06/2019
Từ ngày 11/6/2019, hành khách của Vietnam Airlines và Aeroflot có thể dễ dàng thực hiện các hành trình nội địa Việt Nam, nội địa Liên bang Nga và các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam – Liên bang Nga khi mua vé của một trong hai hãng hàng không. Đây là kết quả đến từ thỏa thuận hợp tác liên danh linh hoạt (code-share) giữa Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và Hãng hàng không Quốc gia Nga.  

Theo đó, hành khách của Vietnam Airlines có thể đi trên các chuyến bay do Aeroflot khai thác trên đường bay giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Moscow; giữa Moscow và các thành phố St. Petersburg, Ufa, Krasnodar.

Cùng với đó, hành khách của Aeroflot có thể thực hiện hành trình giữa Hà Nội và Moscow; giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang; giữa TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc, Nha Trang trên các chuyến bay do Vietnam Airlines khai thác.

Đối với hành khách có nhu cầu nối chuyến, hợp tác liên danh giữa hai hãng sẽ giúp hành khách chỉ cần đặt chỗ và làm thủ tục chuyến bay một lần duy nhất với Vietnam Airlines hoặc Aeroflot để thực hiện toàn bộ hành trình.

Chia sẻ về sự kiện Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hợp tác liên danh với Hãng hàng không Quốc gia Nga, ông Lê Hồng Hà - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Hợp tác liên danh giữa Vietnam Airlines và Aeroflot cho phép hai hãng hàng không kết hợp thế mạnh về mạng bay để thúc đẩy sự hiện diện tại khu vực. Đặc biệt, đây còn là cơ hội để hành khách trải nghiệm dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế 4 sao của Vietnam Airlines và Aeroflot, đồng thời có thêm lựa chọn thuận tiện để ghé thăm những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam và Liên bang Nga. Chúng tôi tin tưởng việc hợp tác liên danh sẽ là nền tảng vững chắc, cũng như khởi đầu thuận lợi, để Vietnam Airlines và Aeroflot tiến tới những hợp tác sâu rộng hơn trong tương lai.”

Sự kiện Vietnam Airlines và Aeroflot hợp tác liên danh trên 11 đường bay là bước tiến cụ thể hóa biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được hai bên ký kết vào đầu tháng 9/2018. Theo thỏa thuận, từ năm 2019, Vietnam Airlines và Aeroflot sẽ hợp tác liên doanh linh hoạt (code-share) trên các đường bay nội địa và đường bay thẳng giữa Việt Nam – Liên bang Nga. Về lâu dài, hai hãng dự kiến tiến tới hợp tác liên doanh (Joint Venture) và mở rộng ra các dịch vụ như phục vụ sân đỗ, suất ăn, bảo dưỡng sửa chữa tàu bay, hàng hóa,… để tối đa hợp tác song phương, mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Góp phần thúc đẩy kinh tế, thương mại và du lịch giữa hai nước, Aeroflot hiện đang khai thác đường bay thẳng giữa Moscow và Hà Nội với tần suất 7 chuyến/tuần và giữa Moscow và TP. Hồ Chí Minh với tần suất 2 chuyến/tuần.

Cùng với đó, Vietnam Airlines khai thác đường bay thẳng giữa Hà Nội và Moscow với tần suất 3 chuyến/tuần bằng máy bay thân rộng thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner. Đến hết năm 2018, Hãng đã vận chuyển an toàn hơn 1,6 triệu lượt khách giữa Việt Nam - Liên bang Nga sau 25 năm khai thác. Trong 4 tháng đầu năm 2019, Vietnam Airlines ghi nhận hơn 23.000 lượt khách đã đi trên các chuyến bay giữa hai nước do Hãng vận chuyển.

Đặc biệt, từ ngày 2/7/2019, Vietnam Airlines sẽ chuyển hoạt động khai thác các chuyến bay đi, đến Moscow từ sân bay Domodedovo sang sân bay Sheremetyevo nhằm tạo điều kiện để hành khách dễ dàng nối chuyến tới các điểm đến nội địa Liên bang Nga và châu Âu.

Trên lộ trình trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao, Vietnam Airlines tiếp tục đẩy mạnh nâng cấp chất lượng dịch vụ trên chuyến bay đi, đến Nga thông qua cải tiến các suất ăn nhẹ, ra mắt chuỗi món ăn mới do Đại sứ Ẩm thực Luke Nguyễn sáng tạo trên khoang hạng Thương gia, bổ sung và đa dạng hóa các chương trình giải trí phụ đề tiếng Nga, v.v.

Vietnam Airlines