Từ 1/7, Ai Cập mở cửa trở lại các sân bay, miễn thị thực cho khách du lịch
Cập nhật: 16/06/2020
Ai Cập sẽ nối lại các chuyến bay với “các nước đã tái mở cửa không phận của mình”.

Kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19 tại sân bay quốc tế Cairo, Ai Cập, ngày 1/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc họp báo ở Cairo ngày 14/6, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Mohamed Manar cho biết nước này sẽ mở cửa trở lại các sân bay vào ngày 1/7 và bắt đầu đón khách đến các khu nghỉ dưỡng ven biển.

Ông Manar cho biết Ai Cập sẽ nối lại các chuyến bay với “các nước đã tái mở cửa không phận của mình”. Kể từ tháng Ba, Ai Cập ngừng hoạt động vận tải hàng không và đóng cửa các điểm khảo cổ, bảo tàng và khách sạn để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Nhưng khi các chuyến bay quốc tế được nối lại, chỉ có ba khu vực nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng ven biển sẽ được phép đón khách du dịch, bao gồm Biển Đỏ, Nam Sinai và Marsa Matruh.

Giải thích cho sự lựa chọn này, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Khaled al-Anani cho biết, ba khu vày này đều nằm ở ven biển, cách xa các khu trung tâm chính và đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 thấp nhất.

Ngoài ra, các điểm tham quan khác như kim tự tháp ở Giza, bảo tàng Ai Cập ở Cairo và chùa Karnak của Luxor sẽ từng bước được mở cửa.

Bên cạnh đó, ông Anani cho biết Chính phủ Ai Cập còn quyết định sẽ miễn thị thực (visa) cho du khách từ ngày 1/7-31/10. Hơn 200 khách sạn đã được phép mở cửa đón du khách trở lại sau khi thực hiện các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt, trong đó có giãn cách các bàn ăn và giới hạn số người đi thang máy.

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập cho biết bất kỳ cơ sở kinh doanh nào vi phạm các quy định về y tế sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động, và chính phủ sẽ không “khoan dung” trong vấn đề này.

Bộ Y tế Ai Cập đến nay đã ghi nhận khoảng 43.000 ca nhiễm COVID-19 trong tổng dân số hơn 100 triệu người, trong đó có gần 1.500 ca tử vong./.

Khánh Ly (Theo AFP

TTXVN