Tổng cục Du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh
Cập nhật: 26/01/2021
(TITC) – Ngay trong tháng đầu năm 2021, Tổng cục Du lịch tiếp tục có những bước đi cụ thể nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch. Đó là ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua chuyển đổi số và phát triển du lịch thông minh; phối hợp với Google ra mắt dự án quảng bá trực tuyến “Google Arts & Culture – Kỳ quan Việt Nam”.

Hỗ trợ các địa phương phát triển du lịch thông minh

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua chuyển đổi số và phát triển du lịch thông minh vào ngày 20/1/2021 là chương trình được thực hiện bởi 3 bên, gồm có: Tổng cục Du lịch, Tổng công ty viễn thông MobiFone và UBND tỉnh Hà Giang.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch, MobiFone và UBND tỉnh Hà Giang (Ảnh: TITC)

Theo nội dung thỏa thuận, Tổng cục Du lịch và MobiFone sẽ hỗ trợ tỉnh Hà Giang sử dụng hệ thống ứng dụng du lịch thông minh (Smart Travel); tăng cường truyền thông, quảng bá các sản phẩm du lịch và các thông tin du lịch hữu ích tới du khách. Về phía UBND tỉnh Hà Giang sẽ cung cấp dữ liệu, nội dung các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích, văn hóa, ẩm thực… của địa phương để tích hợp trên nền tảng ứng dụng du lịch thông minh, hỗ trợ kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn để hợp tác, khai thác và phát triển du lịch thông qua chuyển đổi số.

Công cụ Smart Travel của MobiFone được tích hợp các công nghệ tiên tiến như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), hệ thống dữ liệu lớn (Big Data), mua sắm trực tuyến... dành cho nhiều đối tượng như du khách, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và các nhà quản lý. Công cụ này cũng có tính năng thu thập và thống kê dữ liệu thông minh nhằm giúp các nhà quản lý nắm bắt thông tin, phân tích và ra quyết định về chính sách một cách phù hợp.

Việc hỗ trợ các địa phương nằm trong Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Tổng công ty Viễn thông MobiFone về chuyển đổi số ngành du lịch và Phát triển du lịch thông minh trên phạm vi toàn quốc vừa được ký kết tháng 12/2020.

Được biết, trong thời gian tới, chương trình hỗ trợ này sẽ tiếp tục được triển khai tại một số địa phương trọng điểm du lịch nhằm giúp các địa phương đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tiếp cận nhanh và tham gia hiệu quả vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đưa những công nghệ hiện đại thực sự đi vào các hoạt động du lịch, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho dịch vụ du lịch cũng như trải nghiệm của du khách.

Lần đầu tiên quảng bá du lịch Việt Nam trên “Bảo tàng số” Google Arts & Culture

Ngày 21/1/2021, Tổng cục Du lịch phối hợp với Google tổ chức lễ ra mắt dự án quảng bá trực tuyến “Google Arts & Culture – Kỳ quan Việt Nam”. Dự án được thực hiện với sự tham gia tích cực của các địa phương Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, công ty Oxalis Adventure và nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt.

Đây là lần đầu tiên du lịch Việt Nam tiến hành quảng bá trên nền tảng trực tuyến nổi tiếng Google Arts & Culture – nơi đặt các bộ sưu tập của trên 2.000 bảo tàng trên thế giới, là nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật, văn hóa, lịch sử các quốc gia. Thông qua nền tảng này, những thế mạnh nổi bật của du lịch Việt Nam như di sản, văn hóa, ẩm thực, cảnh quan… sẽ được quảng bá rộng rãi đến đông đảo bạn bè quốc tế. Đặc biệt, với làn sóng công nghệ số đang phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới, cũng như bối cảnh tình hình mới do ảnh hưởng của Covid-19, việc tìm kiếm thông tin trên các nền tảng trực tuyến sẽ là một xu hướng chủ đạo.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink tham quan Triển lãm trực tuyến tại lễ ra mắt (Ảnh: TITC)

“Google Arts and Culture - Kỳ quan Việt Nam” gồm 35 triển lãm trực tuyến với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam, vốn được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nền văn hóa đa dạng và nhiều di sản được thế giới vinh danh.

Với dự án “Google Arts and Culture - Kỳ quan Việt Nam”, giờ đây, du khách có thể khám phá những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam, từ đó khơi gợi cảm hứng đi du lịch ngay khi các hoạt động du lịch quốc tế được phục hồi.

Tại lễ ra mắt dự án tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao sáng kiến này và cũng đề nghị Google tiếp tục hợp tác với các cơ quan du lịch địa phương và các bảo tàng để mở rộng phạm vi dự án, giới thiệu thêm nhiều điểm đến và sản phẩm văn hóa nghệ thuật hấp dẫn khác của Việt Nam.

Đây là những bước đi thiết thực của Tổng cục Du lịch nhằm tiếp tục cụ thể hóa lộ trình chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh theo chủ trương của Đảng, Nhà nước về chủ động tiếp cận và tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó nêu rõ ưu tiên phát triển du lịch số, du lịch thông minh là một trong những ngành có mức độ sẵn sàng cao.

Trước đó, Tổng cục Du lịch đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu số ngành du lịch; phát triển các ứng dụng kết nối liên thông hệ thống thông tin quản lý từ Trung ương đến cơ sở; phát triển các ứng dụng thông minh phục vụ khách du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ tập huấn đội ngũ cán bộ quản lý du lịch ở địa phương và các doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ số… Đây là nền tảng quan trọng để hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam.

Trung tâm Thông tin du lịch

vietnamtourism.gov.vn
Tin đã đăng