Lý Sơn - Quảng Ngãi: Thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn
Cập nhật: 08/07/2022
Tuy chỉ mới xuất hiện trên "bản đồ du lịch" của Lý Sơn, nhưng Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan tìm hiểu.

Toạ lạc ở thôn Đông An Vĩnh (Lý Sơn), sau khi hoàn thiện các hạng mục cuối cùng Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân, hay còn gọi là cá Voi, đã đón khách đến tham quan trong dịp hè năm nay.

Sản phẩm du lịch mới và lạ này đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn của du khách khi đến Lý Sơn. Trong chuyến tham quan tại đảo, anh Nguyễn Tấn Hợi và gia đình, đến từ TP.Hồ Chí Minh, đã đến Nhà trưng bày để chiêm ngưỡng 2 bộ xương cá Ông vừa được phục dựng thành công. “Lần đầu tiên trong đời, tôi tận mắt thấy được bộ xương cá Ông lớn như thế này. Thật sự ngoài sức tưởng tượng của tôi, dù đã xem qua sách báo cũng như mạng xã hội”, anh Hợi nói.

Du khách tham quan Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân, ở huyện Lý Sơn.

Dự án phục dựng 2 bộ xương cá Ông Lăng Tân có tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng (bao gồm việc xây dựng Nhà trưng bày). Theo người dân Lý Sơn, 2 bộ xương cá Ông có niên đại từ 250 - 300 năm tuổi, được phong tước Đồng Đình Đại Vương và Đức Ngư nhị vị tôn thần. Chiều dài mỗi bộ xương lần lượt 18 và 22m, cao gần 4m.

Đến với Lý Sơn, không chỉ được chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam, du khách còn hiểu về văn hóa tín ngưỡng thờ cúng cá Ông của cư dân vạn chài trên đảo. Ông Nguyễn Trung Đình, du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh cho biết, đến Lý Sơn, ngoài tham quan cảnh đẹp, di tích văn hóa lịch sử, gia đình tôi cũng được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu điểm tham quan mới trên đảo là Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân. “Đến đây, không chỉ tận mắt chứng kiến 2 bộ xương cá Ông lớn, mà tôi còn biết được tục thờ cúng cá Ông, nghe người dân đảo kể những câu chuyện cá Ông cứu người. Tôi cảm nhận rằng, cư dân miền biển tôn thờ cá Ông như một vị thần cũng vì lẽ đó”, ông Đình cho hay.

Huyện Lý Sơn hiện có 7 lăng thờ cá Ông. Mỗi nơi có hàng chục bộ xương, hay còn gọi là ngọc cốt, có niên đại từ vài chục năm đến hơn 300 năm tuổi. Với những câu chuyện đặc sắc, Lý Sơn đang tập trung khai thác sản phẩm du lịch từ bộ xương cá Ông, để làm phong phú sản phẩm du lịch địa phương. Đặc biệt, đây là thời điểm du lịch Lý Sơn đang phục hồi và phát triển.

Giờ đây, "bản đồ du lịch" trên đảo Lý Sơn có thêm điểm mới để giới thiệu với du khách. Những ngày cuối tuần, Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân đón hơn 1 nghìn du khách đến tham quan. Anh Lê Văn Thiệt, hướng dẫn viên du lịch chia sẻ, đảo Lý Sơn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh thắng tuyệt đẹp, nhưng bấy nhiêu chưa đủ để giữ chân du khách ở lại lâu. Nhà trưng bày bộ xương cá Ông Lăng Tân là điểm đến mới mà du khách rất thích thú. Hy vọng sản phẩm du lịch này sẽ đem lại sự tươi mới cho Lý Sơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh, thu hút khách du lịch đến với đất đảo không chỉ dựa vào sản phẩm do thiên nhiên ban tặng, mà còn phải khai thác tiềm năng từ văn hóa tín ngưỡng truyền thống. Tục thờ cúng cá Ông đã trở thành tài nguyên du lịch mới để Lý Sơn làm phong phú sản phẩm du lịch đặc trưng, giúp giữ chân du khách khi đến với đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Trong đó, dự án khôi phục bộ xương cá Ông Lăng Tân sẽ góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng của cư dân trên đảo và phục vụ nghiên cứu, phát triển du lịch.

Bài, ảnh: Hữu Danh

Báo Quảng Ngãi - baoquangngai.vn - Đăng ngày 06/07/2022