Bún gỏi dà Sóc Trăng
Cập nhật: 27/05/2007
Đến Sóc Trăng, thú vị nhất là lê la hàng quán. Đây là nơi cả ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer cùng chung sống nhiều đời, nên hàng quán ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, có bún gỏi dà - một món lạ, ăn mãi không ngán.

Là người xa đến Sóc Trăng, du khách cứ đi thẳng về hướng huyện Mỹ Xuyên, lên Bãi Xàu cũ (gọi Bãi Xàu cũ vì từng là thương cảng nổi tiếng khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh), ghé vào một gian quán nhỏ, có treo tấm biển “Bún gỏi dà”. Quán nhỏ nằm trên đường quê vắng vẻ, chủ quán lại trồng nhiều cây xanh nên bạn cứ thảnh thơi nghỉ mệt, chờ chừng 5-10 phút thì đã có tô bún gỏi dà nóng, thơm, ngon.

Sau khi trộn giá và bún trong nước súp cho thật thấm, chủ quán bày lên tô bún thịt ba chỉ thái sợi trắng ngần, tép đất luộc vừa chín tới đã lột vỏ. Chan nước súp ngập bún, cô lại tiếp tục bày lên mặt tô xà lách, rau thơm. Cuối cùng, chan lên ít tương mặn và ớt bằm. Tô bún nhìn thật hấp dẫn với màu trắng của thịt, màu đỏ của tép, màu xanh của rau, màu nâu của tương và màu đỏ của ớt.

Điểm hấp dẫn và lạ lẫm của bún gỏi dà là nước lèo có vị ngọt đậm đến mức người ăn không nhận ra trong nước súp có nêm me chua, tương mặn nguyên chất làm gia vị nêm phải giữ được vị ngọt, bùi, thơm. Lại thêm món bún này có nhiều loại rau giá, khiến người ăn không ngán.

Đây là món ăn được ưa chuộng quanh năm ở Sóc Trăng với giá 8.000-10.000 đồng/tô.
Tuổi Trẻ Online