Thức dậy đi, Khuôn Thần
Cập nhật: 30/05/2007
Từ Tp. Bắc Giang đi ngược lên vùng đông bắc 40km là tới khu du lịch Khuôn Thần, huyện Lục Ngạn.

Hồ ở đây rộng 140ha, bao bọc chung quanh là núi đồi với những rừng thông nến, chàm, keo tai tượng xanh tốt quanh năm trên một vùng đồi núi trập trùng trong mây.

Rừng Khuôn Thần có diện tích khoảng 800ha, trong đó 300ha là rừng tự nhiên và 400ha là rừng trồng, rừng tái sinh và đồng cỏ. Khuôn Thần còn nổi tiếng với những trang trại vườn cây ăn trái ngút tầm mắt. Đến Khuôn Thần, du khách có dịp khám phá những điều kỳ thú khi cắm trại, tham quan, dạo chơi trên hồ bằng thuyền đạp chân hoặc thuyền máy; thưởng thức những đặc sản như mật ong, rượu tắc kè, hạt dẻ, xôi trứng kiến, khâu nhục... của đồng bào dân tộc.

Cá hồ Khuôn Thần nổi tiếng thơm ngon, nhất là ai từng thưởng thức món cá bống nướng bên bếp than hồng trong ngôi nhà sàn của người dân nơi đây một lần không thể nào quên. Vào những buổi tối du khách còn được tham dự các buổi sinh hoạt văn hoá truyền thống với những điệu hát soong hao, si, lượn... làm say đắm lòng người của đồng bào dân tộc ít người  như Sán Chỉ, Cao Lan, Tày, Nùng giàu bản sắc văn hóa sinh sống men theo lòng hồ.

Trong hành trình về với Khuôn Thần hoang sơ, khách du lịch còn được ghé thăm các đảo nổi là những vùng đồi bát úp nổi lên giữa lòng hồ. Khi chồn chân, mỏi gối, du khách hãy tạm dừng chân, ngả lưng trên những cánh võng đu đưa, dưới tán cây vải thiều xanh mướt và thưởng thức hương vị ngọt ngào của những chùm vải chín mọng, mát lành. Sau đó, lại tiếp tục mải miết dạo chơi giữa vườn cây bạt ngàn màu xanh, để được tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp trù phú của một vùng quê yên bình.
Nhân dân