Hấp dẫn du lịch Đà Bắc, Hòa Bình
Cập nhật: 21/06/2007
Đà Bắc là huyện vùng cao có cảnh sắc thiên thiên đẹp, hấp dẫn với khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh, hồ sông Đà, những hang động, con suối thơ mộng, kỳ thú.

Đây còn là nơi hội tụ nhiều dân tộc anh em như Dao, Tày, Mường… với những nét văn hoá dân tộc độc đáo riêng. Đà Bắc đang có nhiều điều kiện để phát triển du lịch.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh rộng 5.647ha thuộc các xã Đồng Ruộng, Đoàn Kết, Đồng Chum là khu rừng nguyên sinh ẩn chứa bao điều kỳ thú, độc đáo của thiên nhiên hoang sơ với hệ sinh thái rừng nhiệt đới đa dạng, thảm thực vật phong phú. Trong rừng có những loại cây gỗ quý như giáng hương, cẩm lai, trắc, gỗ đỏ… và nhiều loài động vật quý hiếm đã được ghi trong sách đỏ. Với khoảng hơn 4 giờ đi bộ, du khách sẽ lên đến đỉnh núi cao nhất trong tỉnh với độ cao 1.373m. Từ trên đỉnh du khách sẽ khoả tầm mắt thấy toàn bộ thượng lưu hồ sông Đà, thuộc tỉnh Hoà Bình, cảm nhận sự bao la, hùng vĩ của thiên nhiên.

Ở độ cao 900m so với mực nước biển, thác Tà Khớp cao hơn 300m với 3 tầng thác nước luôn tung bọt trắng xoá rất thơ mộng. Dưới chân là một vùng nước rộng lớn bao quanh là đại ngàn xanh ngát có thể tạo nên những điểm vui chơi. Với không khí trong lành, mát mẻ, chênh lệch so với nhiệt độ của khu vực khoảng trên 15oC,  nơi đây không chỉ là nơi nghỉ mát mà đã có những ý tưởng nuôi cá hồi dưới chân thác.

Từ thị trấn Đà Bắc chỉ đi chừng hơn 10km sẽ tới "vịnh Hiền Lương" với diện tích mặt nước rộng, phẳng lặng, phù hợp với loại hình du lịch thể thao mặt nước như: môtô nước, trượt ván… Mặt khác, Hiền Lương nằm trong khu du lịch Quốc gia hồ Hoà Bình, đây là đầu mối giao thông thuỷ thuận tiện nhất của huyện để du khách thăm quan hồ. Từ đây, du khách có thể thăm khu rừng và hang núi Biều. Đây là địa điểm lý tưởng cho du lịch nghỉ dưỡng, dưỡng bệnh vì nhiệt độ ở đây luôn mát mẻ, trong rừng có các loài cây thuốc nam quý hiếm.

Suối Láo – hang Mưa (xã Cao Sơn) cách đường tỉnh lộ 433 khoảng hơn 300m là điểm du lịch hấp dẫn cho những du khách yêu thiên nhiên, thích khám phá. Con suối thơ mộng, nước trong xanh, rì rào ngày đêm không ngơi nghỉ, xung quanh là những ô ruộng bậc thang xanh màu ngô, lúa. Hang Mưa kỳ thú với những nhũ đá lạ mắt được bàn tay tạo hoá bền bỉ tạo nên, ban tặng cho con người.

Đến với Đà Bắc, ngoài những điểm du lịch thiên nhiên hấp dẫn, du khách còn được khám phá những giá trị nhân văn độc đáo. Điểm văn hoá - tín ngưỡng Đền Bờ trái hàng năm thu hút đông đảo du khách thập phương, nhất là dịp lễ tết, lễ hội truyền thống.

Bản dân tộc Dao, xóm Xưng (xã Cao Sơn) với hơn 30 nóc nhà còn lưu giữ được những nét nguyên sơ nhất của nếp nhà cổ dân tộc Dao. Những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi nằm giữa cánh rừng già cổ thụ. Bà con không ai phá rừng vì đó là hương ước của bản, có nhiều cây đường kính 1 - 2m nên không khí luôn trong lành, mát mẻ.

Đà Bắc còn là vùng đất cổ, có bề dày lịch sử, đồng bào Dao, Tày, Mường… ở đây còn lưu giữ được nhiều nét văn hoá truyền thống từ nhà ở, trang phục, đến các lễ hội. Tiêu biểu như Tết nhảy của người Dao, lễ hội Đoọc Moong, xuống đồng, lễ mừng cơm mới của người Mường, người Tày.
Báo Hòa Bình