Hệ thống cáp treo mới, hiện đại ở núi Bà - Tây Ninh
Cập nhật: 08/03/2013
Sau gần một năm xây dựng, sáng ngày 5/3, Công ty Cổ phần Cáp treo núi Bà - Tây Ninh đã chính thức khánh thành hệ thống cáp treo mới, theo công nghệ châu Âu.

Đến dự có Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh Võ Văn Phuông, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh Võ Hùng Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Thu Thuỷ cùng nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và đông đảo khách mời. Đây thực sự là một sự kiện lớn của tỉnh Tây Ninh và là món quà ý nghĩa gửi tặng du khách trong dịp đầu xuân Quý Tỵ 2013.

Nhanh hơn gấp bốn lần so với cáp treo cũ

Ông Lê Hữu Phước, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty cho biết, sau gần 1 tháng hoạt động, hệ thống cáp treo mới đã đưa khoảng 250.000 du khách lên, xuống núi, doanh thu đạt hơn 26 tỷ đồng.

Hệ thống cáp treo mới được khởi công từ tháng 5/2012 với tổng vốn đầu tư khoảng 10 triệu USD (hơn 200 tỷ đồng). Cáp treo mới có hệ thống cabin cáp đơn tuần hoàn, kẹp, mở cáp tự động, mỗi cabin chở 8 người. Số lượng cabin ban đầu là 37, còn số lượng cabin theo thiết kế là 46.

Tổng chiều dài hệ thống cáp là 1.105,6m, thời gian vận hành là 4,53 phút/lượt lên, xuống. Công suất vận chuyển thực tế ban đầu là 1.920 khách/giờ, nhanh gấp 4 lần hệ thống cáp treo cũ.

Hệ thống cáp treo mới đưa vào hoạt động đã đáp ứng được sự kỳ vọng của nhà đầu tư, thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.

Theo thống kê của công ty, trong 9 ngày đầu của dịp  Tết Quý Tỵ 2013, tổng doanh thu tất cả các loại hình dịch vụ cáp treo và máng trượt đạt trên 22 tỷ đồng, tăng gần 62% so với cùng kỳ 2012. Với việc đầu tư thêm hệ thống cáp treo mới theo công nghệ châu Âu, sẽ mở ra một chương mới, thắng lợi mới và sẽ là tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm tiếp theo.

Ông Phước cho biết thêm, việc hoàn thành và đưa hệ thống cáp treo mới vào hoạt động khai thác đúng vào dịp lễ hội là niềm vui chung của tập thể cán bộ công nhân viên công ty.

Thành quả này giúp cho công ty đáp ứng được nhu cầu và nâng cao chất lượng phục vụ du khách đến tham quan, hành hương trong những dịp lễ hội. Đồng thời, đây là động lực giúp cho công ty tiếp tục ổn định và phát triển bền vững trong xu thế hội nhập, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chiến lược kinh doanh của công ty, nâng cao hiệu quả kinh doanh, đóng góp cho ngân sách tỉnh nhà, đảm bảo cổ tức cho các cổ đông và không ngừng nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên của đơn vị.

“Tin rằng, trong thời gian tới, công ty sẽ đạt được những kết quả cao hơn, góp phần cùng các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp tục đầu tư khai thác tiềm năng du lịch hiện có, nhằm phát triển du lịch trong thời gian tới được tốt hơn”, ông Phước chia sẻ.

Nỗi trăn trở đã đi vào dĩ vãng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ hết sức vui mừng, vì trong thời gian ngắn nhưng với quyết tâm cao cùng sự hỗ trợ của các ban ngành trong tỉnh, công trình đã hoàn thành trước thời hạn; đồng thời, biểu dương nỗ lực của Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Cáp treo núi Bà và các đơn vị thi công. “Nhiều lần chúng tôi đã đến thị sát thì hết sức cảm động vì điều kiện thi công hệ thống cáp treo là vô cùng khó khăn”, bà Thủy nói.

"Trước đây, khi vào dịp cao điểm hay mùa lễ hội thì hệ thống cáp treo cũ không đáp ứng được nhu cầu của du khách. Với hệ thống cáp treo mới, có thời gian nhanh hơn, sức chứa nhiều hơn là điều mà chúng tôi đã mong mỏi bấy lâu, cũng như đáp ứng được nhu cầu tham quan của du khách”, bà Thủy cũng cho biết thêm.

Được biết, tỉnh Tây Ninh đang khẩn trương thông qua Quy hoạch phát triển du lịch Tây Ninh từ nay đến năm 2020, trong đó có Quy hoạch chi tiết núi Bà. Một thông tin vui là Bộ VHTTDL đã quy hoạch, đưa núi Bà trở thành một trong những Khu du lịch quốc gia. Đây là động lực cho Tây Ninh trong việc phát triển du lịch, thu hút ngày càng nhiều khách trong và ngoài nước đến với Tây Ninh.

Được biết, tiền thân của Công ty Cổ phần Cáp treo núi Bà Tây Ninh là Bộ phận Cáp treo thuộc Công ty Du lịch Tây Ninh (nay là Công ty Cổ phần Du lịch – Thương mại Tây Ninh).

Baodulich.net.vn