Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Lũy Đào Duy Từ
Lũy Đào Duy Từ

Vị trí: Lũy Đào Duy Từ hay còn được gọi là lũy Thầy, thuộc phường Hải Ninh và Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới và huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Đặc điểm: Hệ thống lũy Đào Duy Từ bắt đầu xây dựng từ năm 1630 đến năm 1662 nhằm ngăn chặn quân Trịnh.

Hệ thống lũy Đào Duy Từ gắn liền với nhà quân sự tài ba Đào Duy Từ, ông là người thuộc xã Hòa Trai, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Lũy Đào Duy Từ được xây dựng mang tính chất phòng ngự trong cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn (thế kỷ 17 - 18) gồm các lũy:

Lũy Trường Dục: lũy dài 10km xây theo hình chữ Hồi và được đắp bằng đất sét, bắt đầu từ chân núi Trường Dục đến đầm phá Hạc Lãi được xây vào năm 1630 có tác dụng ngăn chặn quân Trịnh đánh phá phía Đàng Trong.

Lũy Nhật Lệ: Xây năm 1631 bắt đầu từ cửa biển Nhật đến núi Đâu Mâu dài 12km cao 6m, phía ngoài đóng gỗ lim, trong đắp đất làm 5 bậc.

Lũy Trường Xa: Được xây dựng năm 1633 chạy dọc theo ven biển xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới từ cửa biển Nhật Lệ cho đến xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.

Với những giá trị về mặt lịch sử và kiến trúc quân sự lũy Đào Duy Từ đã được nhà nước công nhận là di tích quốc gia.

Hiện nay, lũy Đào Duy Từ không còn nguyên vẹn như xưa, tuy nhiên một số đoạn của lũy vẫn còn lưu giữ được dấu tích. Ngày nay, lũy Đào Duy Từ cùng với các điểm du lịch khác của Quảng Bình như: Động Phong Nha, bãi biển Nhật Lệ, thành Đồng Hới… đang là điểm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM