Cần Thơ làm bánh xèo 3m tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ
Cập nhật: 03/04/2024
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ cho biết, lễ hội là dịp để tôn vinh sự đóng góp của các nghệ nhân làm bánh dân gian, gìn giữ nét văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau, nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực dân gian.


Sáng nay 2/4, Trung tâm Phát triển Du lịch TP. Cần Thơ thông tin về Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI - năm 2024. Theo đó, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/4 (nhằm mùng 9 đến 13/3 âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Đây là sự kiện quy mô, được tổ chức thường niên tại Cần Thơ, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của miền Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI - năm 2024 tại Cần Thơ sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/4 (nhằm mùng 9 đến 13/3 âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy.

Lễ hội có các hoạt động điểm nhấn như: tổ chức Hội thi Bánh dân gian; trưng bày và trình diễn cách làm bánh của các nghệ nhân; không gian trưng bày các loại bánh dân gian; không gian giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng;...

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ chia sẻ, Lễ hội là dịp để tôn vinh sự đóng góp của các nghệ nhân làm bánh dân gian, gìn giữ nét văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau, nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực dân gian.

Lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô khoảng 250 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, đặc sản vùng miền. Trong đó có các hoạt động điểm nhấn như: tổ chức Hội thi Bánh dân gian; trưng bày và trình diễn cách làm bánh của các nghệ nhân; không gian trưng bày các loại bánh dân gian; không gian giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng;... Đây là cơ hội để các tỉnh, thành phố trong cả nước giao lưu văn hóa, tôn vinh, quảng bá các loại bánh dân gian, ẩm thực giữa các vùng miền.

Ồng Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ cho biết, Lễ hội là dịp để tôn vinh sự đóng góp của các nghệ nhân làm bánh dân gian, gìn giữ nét văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau, nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực dân gian. Bên cạnh đó, Lễ hội còn hướng tới sự sáng tạo, làm mới, từng bước tạo cho bánh dân gian một diện mạo và chỗ đứng, hình thành thương hiệu cho Bánh dân gian Nam Bộ.

NTK Minh Công tiếp tục tham gia Lễ hội và thiết kế những tác phẩm từ bánh dân gian Nam Bộ

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024, với chủ đề “Đậm đà hương vị Phương Nam” hứa hẹn sẽ thu hút khoảng trên 100 nghệ nhân đến từ các vùng miền, góp phần hoàn thành sứ mệnh đưa bánh dân gian Nam Bộ đến với người dân trong nước và tiếp cận thị trường quốc tế

Ông Tuấn nói: "Ban tổ chức cũng đã phối hợp mời các nghệ nhân để tham gia và làm bánh xèo 3m giới thiệu đến du khách. Đây là món bánh mà người dân miền Tây cũng như cả nước đều biết để phục vụ du khách cũng như người dân thưởng thức. Đồng thời, Ban tổ chức cũng mời NTK Minh Công - NTK thường xuyên thiết kế những sản phẩm làm từ bánh dân gian đển có những tác phẩm mới lạ phục vụ trong Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay".

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024, với chủ đề “Đậm đà hương vị Phương Nam” hứa hẹn sẽ thu hút khoảng trên 100 nghệ nhân đến từ các vùng miền cả nước tham gia tranh tài và trình diễn làm các loại bánh dân gian, từ đó góp phần hoàn thành sứ mệnh đưa bánh dân gian Nam Bộ đến với người dân trong nước và tiếp cận thị trường quốc tế.

Hồng Phương

VOV - vov.vn - Đăng ngày 02/04/2023