Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
 
Động Thác Bờ

Vị trí: nằm trên sườn núi Chủa, bên bờ sông Đà, thuộc xóm Bưng, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.
Đặc điểm: Động có khung cảnh tuyệt đẹp và nằm trong quần thể đền Chúa Thác Bờ linh thiêng.

(TITC) - Từ TP. Hoà Bình, theo quốc lộ 6 về phía nam hơn 20km đến thị trấn Cao Phong, rẽ phải đi tiếp một đoạn nữa, du khách sẽ đến bến thuyền du lịch Thung Nai (xã Thung Nai). Từ đây, du khách lên thuyền, ngược dòng sông Đà chừng 17km sẽ cập bến Ngọc dưới chân núi Chủa. Vào mùa nước cạn, du khách phải leo gần 100 bậc đá mới lên đến cửa động, còn vào mùa nước dâng cao, chỉ cần đi từ thuyền sang nhà nổi rồi qua cầu phao là đã có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của động. Từ cửa động, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm dòng sông Đà mênh mông nước cùng những dãy núi trùng điệp, nhấp nhô.

Sở dĩ động có tên là Thác Bờ là do động nằm cạnh thác Bờ (còn gọi là thác Vạn Bờ hay ghềnh Hoa). Động Thác Bờ có chiều sâu hơn 100m, lòng động có chỗ rộng nhất hơn 20m, chia thành 3 khu. Từ cửa động đi vào trong, du khách sẽ đến khu tiếp khách được bố trí những hàng ghế đá để ngồi nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Khu vực này có trần động cao, lòng động khá rộng, không gian thoáng mát. Trên thành động, nhũ đá kết thành từng chùm lớn, rủ xuống. Trong đó, gây ấn tượng đặc biệt cho du khách là khối nhũ đá lớn hình cá chép hoá rồng hay hình người cao gần 2m.

Qua cây cầu nhỏ dài 30m bắc qua một hồ nước nhỏ, du khách sẽ đến khu trung tâm. Nơi đây được ví như một “rừng đá” bởi hội tụ tầng tầng, lớp lớp thạch nhũ và nhũ đá hình thù kỳ thú từ dưới nền động mọc lên, từ trên trần động rủ xuống. Có chỗ trông như những chùm đèn rực rỡ, chỗ như một rừng hoa đầy sắc màu, có chỗ lại giống bụi xương rồng nhiều gai sắc... Đặc biệt, khoảng giữa khu vực này có một cột đá cao khoảng 10m, bao xung quanh là từng lớp cột đá thấp mọc lô nhô.

Từ khu trung tâm, bước lên những bậc đá với chiều dài khoảng 50m, du khách sẽ đến khu thờ Phật, có chiều dài khoảng 30m, chiều rộng khoảng 15m, vòm trần cao, không gian mát lạnh và có những khối thạch nhũ hình thù như những tượng Phật. Khu vực này còn có ban thờ Phật và các vị thần linh cai quản vùng.                       

Động Thác Bờ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia vào năm 2007.

Phạm Phương

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM