Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khu vực chính điện Kính Thiên – Hoàng thành Thăng Long năm 2017
Cập nhật: 18/04/2018
(TITC) – Sáng ngày 17/4/2018, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức hội thảo “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2017”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL), Ủy ban UNESCO Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, các bảo tàng, các Sở, ban, ngành TP. Hà Nội cùng các nhà khoa học, khảo cổ học.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Sau gần 1 năm khai quật, thăm dò, nghiên cứu, các nhà khoa học đã giới thiệu về tính chất, niên đại, quy mô, chức năng và giá trị của các di tích mới được phát lộ tại hố khai quật khu vực Chính điện Kính Thiên trong năm 2017.

Theo đó, cuộc khai quật đã làm xuất lộ tầng văn hóa dày gần 4,5m với các lớp văn hóa có niên đại khoảng từ thời Đại La, qua các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến thời hiện đại.

Các nhà khoa học cùng các đại biểu tham quan khu vực khai quật

Xuất lộ dấu tích một số kiến trúc có niên đại thuộc các thời Lý, Trần, Lê sơ, Lê trung hưng gồm có móng cột, móng nền, sân nền… Các dấu tích kiến trúc này bị phá hủy hầu hết bởi một hố đào lớn có thể diễn ra vào khoảng thế kỷ 18 hoặc 19. Tính chất và niên đại của hố đào hiện còn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Đặc biệt, cuộc khai quật đã tìm thấy nhiều di vật với các loại hình khác nhau như đồ đất nung, đồ gốm, đồ gỗ, kim loại, trong đó một số lượng lớn là gạch ngói. Trong các loại vật liệu xây dựng, đặc sắc nhất là nhóm gạch ngói và vật liệu trang trí lợp mái cung điện có tráng men vàng (hoàng lưu ly) và men xanh (thanh lưu ly) thuộc thời Lê sơ (thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 17). Những di vật này cho phép hình dung rõ hơn về loại “Ngói Rồng” lợp cung điện trong khu vực chính điện Kính Thiên của Hoàng đế Lê sơ.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan xem những di vật được tìm thấy

Theo ý kiến đánh giá của các nhà khoa học, các dấu tích kiến trúc và hệ thống di vật được phát hiện trong cuộc khai quật năm 2017 tiếp tục phản ánh diễn biến phức tạp của các di tích lịch sử và văn hóa Thăng Long – Hà Nội dưới lòng đất, góp phần tạo thêm nhiều tư liệu làm rõ hơn các giá trị to lớn, phong phú, đa dạng với ba tiêu chí nổi bật toàn cầu của Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, qua đó đóng góp chung vào công tác khôi phục không gian chính điện Kính Thiên.

Thực hiện Quyết định số 3612/QĐ-BVHTTDL ngày 26/9/2017 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc khai quật khảo cổ học, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật thăm dò khu vực phía Đông nền điện Kính Thiên (giáp với đường Nguyễn Tri Phương) với tổng diện tích nền 1.000m2.

Tin, ảnh: Thu Thủy

VIETNAM+