Lâm Đồng tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch
Cập nhật: 25/07/2023
Ngày 25/7, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch.

Lâm Đồng tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, việc thực hiện các giải pháp phục hồi du lịch sau giai đoạn bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch trên địa bàn tỉnh, thu hút đông đảo du khách đến với Lâm Đồng - Đà Lạt.

Uớc tính 7 tháng đầu năm 2023, tỉnh Lâm Đồng đã đón và phục vụ 5,38 triệu lượt khách đạt 63% kế hoạch năm (trong đó có 262 ngàn lượt khách quốc tế, đạt 105% kế hoạch năm). Hiện nay, mùa du lịch hè năm 2023 đang trong giai đoạn cao điểm; đồng thời, chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết bất thường, mưa, bão, sạt trượt đất, ngập úng, làm ảnh hưởng đến tâm lý và sự tin tưởng của du khách khi đi tham quan, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng; hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh nếu không tăng cường quản lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của du khách.

Nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về du lịch và các dịch vụ phụ trợ phục vụ khách du lịch; đồng thời, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ phụ trợ phục vụ khách du lịch; đảm bảo mọi cơ sở kinh doanh đều tuân thủ đúng quy định của pháp luật, nhất là việc đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn cho khách du lịch. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm (hoặc phối hợp cơ quan chức năng xử lý) đối với các trường hợp vi phạm; đặc biệt là các vi phạm trong kinh doanh, tổ chức hoạt động về du lịch mạo hiểm, du lịch dã ngoại, cắm trại, các khu vui chơi giải trí, các trò chơi cảm giác mạnh, các loại hình giải trí trên mặt nước…

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng liên quan tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý các cơ sở kinh doanh vận tải khách du lịch, vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo mọi phương tiện vận tải khách du lịch đều đáp ứng đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn và hoạt động đúng quy định, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho khách du lịch.

Kịp thời rà soát, phát hiện các cung đường, “điểm đen” tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền kịp thời khắc phục; đặc biệt là các cung đường có đông khách du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch hoạt động (như: Quốc lộ 20, Quốc lộ 27, Quốc lộ 27C, Quốc lộ 28, các tuyến đường thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm…).

UBND các huyện, thành phố, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà; Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm do tổ chức các hoạt động du lịch tự phát, trái quy định làm ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự và an toàn cho du khách; đặc biệt là các hoạt động du lịch mạo hiểm, du lịch dã ngoại, cắm trại, các khu vui chơi giải trí, các trò chơi cảm giác mạnh, các loại hình giải trí trên mặt nước… mà không đảm bảo đủ điều kiện hoạt động và chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Các sở Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động xây dựng trên địa bàn theo chức năng và thẩm quyền; tuyệt đối không cho phép đưa vào khai thác kinh doanh, phục vụ khách du lịch đối với các cơ sở, công trình có vi phạm về trật tự xây dựng. Kịp thời kiểm tra, rà soát, có biện pháp xử lý và cảnh báo du khách đối với các khu vực, công trình có nguy cơ bị sạt trượt đất, mất an toàn…

C.Phong

Báo Lâm Đồng - baolamdong.vn - Đăng ngày 25/07/2023