Hà Giang: Thảo nguyên Suôi Thầu - tiềm năng du lịch chờ được đánh thức
Cập nhật: 17/08/2023
Thảo nguyên Suôi Thầu cách thị trấn Cốc Pài - trung tâm huyện Xín Mần, Hà Giang khoảng 6 km, có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Vùng đất này được những người đam mê "xê dịch" ví von như một "Thụy Sỹ thu nhỏ" bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng và hùng vĩ.

Thảo nguyên Suôi Thầu (Xín Mần, Hà Giang). Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Giữ gìn cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ

Vượt qua những cung đường uốn lượn theo triền núi cao ngất trời của vùng đất Xín Mần, du khách sẽ đặt chân đến thảo nguyên Suôi Thầu. Từ trên cao nhìn xuống, thảo nguyên Suôi Thầu như một bức họa nhiều màu sắc, tuyệt đẹp và kỳ vĩ. Những vạt hoa rừng bốn mùa đua nở, những ruộng lúa, nương ngô xanh mướt chạy theo triền núi. Những cây sa mộc nhiều năm tuổi sừng sững hiên ngang điểm tô thêm sự vững chãi cho đồi hoa tam giác mạch.

Với khí hậu mát mẻ, đứng trên thảo nguyên, du khách có thể dễ dàng ngắm nhìn vẻ đẹp của dòng sông Chảy, thả hồn theo từng lớp mây trắng vắt mình qua những dãy núi trập trùng. Bởi địa hình cao, thoáng, đặt chân tới thảo nguyên Suôi Thầu, du khách có thể thưởng ngoạn thời khắc bình minh hay hoàng hôn mà không phải di chuyển xa.

Suôi Thầu có gần 60 hộ dân sinh sống, đa phần là đồng bào dân tộc Mông. Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Theo Chủ tịch UBND huyện Xín Mần (Hà Giang) Phạm Duy Hiền, quan điểm của tỉnh và huyện là phải giữ được cảnh quan của thảo nguyên Suôi Thầu, vì hiện nay không còn nhiều khu vực như ở đây, cảnh quan hùng vĩ, những thảm cỏ trải dài, những nương lúa, nương ngô xanh mát… Huyện có định hướng không tác động đến vùng lõi, chỉ phát triển dịch vụ ở phần ngoài; đồng thời tính tới phương án sau này, phát triển du lịch sẽ theo hướng du lịch trải nghiệm, không có phương tiện cơ giới ra vào. Thay vào đó là dịch vụ đưa đón khách du lịch bằng xe thô sơ của bà con bản địa. Mục đích là vừa giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, vừa tạo việc làm cho người dân.

Trong "bức tranh" du lịch của Hà Giang nói chung, huyện Xín Mần xác định, phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm. Huyện đã tham vấn các cơ quan chức năng, các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà đầu tư, đơn vị lữ hành, lữ khách… Do đó, huyện xác định làm du lịch phải gắn với nông nghiệp, sinh thái, giữ gìn bản sắc dân tộc, danh lam thắng cảnh và những cảnh quan vốn có, Chủ tịch UBND huyện Phạm Duy Hiền cho biết thêm.

Thảo nguyên Suôi Thầu (Xín Mần, Hà Giang). Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Với 16 dân tộc anh em cùng sinh sống, có những nét đặc trưng văn hóa mà chỉ Xín Mần mới có, đây là một lợi thế rất lớn trong việc phát triển du lịch. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng khách du lịch đến với Xín Mần đạt trên 100.000 lượt. Đây là tín hiệu tích cực trong việc phát triển du lịch tại huyện phía Tây này.

Tháo bỏ lực cản, thu hút du lịch

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch ở Xín Mần nói chung và thảo nguyên Suôi Thầu nói riêng đang gặp phải một số vấn đề trở ngại. Kết cấu hạ tầng giao thông mặc dù đã có nhưng chưa thực sự thuận lợi.

Theo ông Phạm Duy Hiền, có lẽ Xín Mần hiện là huyện khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang về hạ tầng giao thông và tính kết nối, bởi tuyến đường đã có nhưng chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của các phương tiện vận chuyển hành khách cũng như hàng hóa. Hành trình di chuyển còn nhiều khó khăn, dẫn tới tình trạng khách du lịch có thể phải bỏ ra số chi phí lớn hơn để đến với huyện.

Xín Mần giáp với Bắc Hà (Lào Cai) và Hoàng Su Phì (Hà Giang), đều là hai địa điểm thu hút khách du lịch rất lớn. Đặc biệt là vào thời điểm lúa chín, những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp được phủ vàng, khiến du khách mê mẩn khi đặt chân tới. Bên cạnh điểm nhấn thảo nguyên Suôi Thầu, huyện Xín Mần có khá nhiều điểm du lịch độc đáo khác, như: Bãi đá cổ Nấm Dẩn, Thác Tiên Đèo Gió, suối khoáng Quảng Nguyên…

Hoàng hôn trên thảo nguyên Suôi Thầu. Ảnh: Nam Thái - TTXVN

Hạ tầng giao thông chưa phát triển khiến việc phát triển du lịch bị chậm lại. Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Phạm Duy Hiền cho biết: Huyện rất mong muốn thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh trong việc đầu tư hạ tầng giao thông, để vừa phục vụ sản xuất vừa thu hút khách du lịch.

Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang vừa thông qua Nghị quyết về việc phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu Du lịch Suôi Thầu. Đây sẽ là cơ sở để chính quyền địa phương tăng cường quản lý, đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Nam Thái

Báo Dân tộc và miền núi - dantocmiennui.vn - Đăng ngày 16/08/2023