Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Khái quát chungTổng quanLịch sửDân cưTôn giáo và tín ngưỡngVăn hóaPhong tục tập quánNgôn ngữ văn họcLễ hội & trò chơi dân gianNghệ thuật biểu diễnTrang phụcKiến trúc, mỹ thuậtMón ăn, hoa, tráiChợĐơn vị hành chính
Chuối là loại quả rất phong phú về chất khoáng, đặc biệt là nhiều năng lượng và lại dễ tiêu.

Quả chuối không chỉ ăn chín mà ngay khi còn xanh có thể nấu canh như một loại rau. Hoa chuối thái nhỏ là một món ăn sống cao cấp. Thân chuối non để dùng làm rau, củ chuối cũng có thể dùng nấu canh cá, canh chua hoặc làm nộm.

Ở Việt Nam, nơi nào cũng thích hợp với cây chuối. Có rất nhiều giống chuối. Phổ biến nhất là chuối tiêu, quả cong, khi chín toả thơm, ăn rất ngọt. Tiếp đến là các loại chuối ngự, chuối cau quả tuy nhỏ nhưng vỏ mỏng, có hương vị rất thơm. Chuối tây, chuối sứ có khi dùng để chiên hoặc nấu, chuối tây buồng nặng, quả to và ngắn, thẳng. Chuối trà bột được trồng khá phổ biến ở miền Nam. Vỏ hơi dày đôi khi nứt ra, màu vàng, khi chín có những vệt màu nâu, thịt trắng, khi chưa chín kỹ thì có vị chua. Ở miền Ðông Nam Bộ có nhiều chuối bom. Loại này hơi giống chuối cau nhưng vỏ dày hơn, chất lượng thấp hơn, nếu chưa chín kỹ có vị chua.