Huế tổ chức xây dựng, phát triển nhãn hiệu tập thể cho đặc sản "Tôm chua Huế"
Cập nhật: 16/07/2015
Cùng với kẹo mè xửng, tôm chua là đặc sản truyền thống nổi tiếng của Huế. Vì thế, khách du lịch đến đây thường chọn các sản phẩm này làm quà cho bạn bè, người thân sau thời gian tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá ẩm thực Cố đô Huế.

Từ miền Trung trở vào, một số địa phương cũng có tôm chua, nhưng tôm chua Huế là đặc biệt và nổi tiếng hơn cả nhờ hương vị đặc trưng, thơm ngon từ con tôm nước lợ đánh bắt từ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai. Không những thế, tôm chua Huế còn được chế biến hết sức công phu, được sử dụng như món chấm ăn kèm với thịt ba chỉ, giá chua, vả, rau thơm...

Nhằm tạo thương hiệu cho sản phẩm tôm chua Huế, từ tháng 5/2011, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành lập Hiệp hội Tôm chua Huế với các hội viên là đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm chua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã được đăng ký và bảo hộ sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể "Tôm chua Huế".

Mới đây, Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thực hiện dự án khoa học công nghệ "Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm tôm chua Huế." Từ đây, tỉnh Thừa Thiên-Huế xây dựng và ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở với các yêu cầu chặt chẽ về cảm quan, các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, điều kiện bao gói bảo quản… để cung cấp sản phẩm tôm chua Huế đạt chất lượng đồng nhất, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Tôm chua Huế từng bước mở rộng thành phần để thu hút thêm hội viên, thực hiện việc gắn, dán, sử dụng nhãn hiệu tập thể "Tôm chua Huế" trên bao bì thương phẩm, tăng cường việc giám sát chất lượng, có cơ chế để các cơ sở sản xuất tự kiểm soát và giám sát chất lượng lẫn nhau.

Đồng thời, các cơ sở sản xuất cùng cam kết về chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể, để bảo vệ uy tín thương hiệu sản phẩm đặc sản, bảo vệ quyền lợi của các cơ sở sản xuất kinh doanh tôm chua Huế.

Với sự đổi mới trong quản lý như hiện nay, tôm chua Huế ngày càng hấp dẫn thực khách, khẳng định được thương hiệu là đặc sản truyền thống của vùng đất Cố đô Huế.

khamphahue.com.vn