Vãn cảnh công viên Cá Koi
Cập nhật: 24/08/2015
(TITC) - Tọa lạc tại số 87/8P đường Xuân Thới Thượng 6, ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh, công viên Cá Koi là công viên đá mang đậm nét văn hóa và phong cách vườn cảnh Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam. 

Công viên Cá Koi là tên thường gọi của công viên Tùng Sơn Thạch Hoa Viên (Rin Rin Park). Ý tưởng này được thực hiện bởi ông Ngô Chánh, một Việt Kiều đã có hơn 30 năm sống và làm việc tại Nhật Bản. Sau 6 năm chuẩn bị vật tư và 7 tháng thi công miệt mài của đội ngũ kỹ sư, nghệ nhân và nhân công đến từ Nhật Bản, ngày 2/3/2014, công viên Cá Koi chính thức đi vào hoạt động phục vụ khách tham quan.

Công viên có diện tích 20.000m2, được thiết kế dựa trên 3 yếu tố “Đá – Cá – Cây”, tạo nên một không gian xanh, tươi mát, đầy tính nghệ thuật đặc trưng của sân vườn Nhật Bản. Hầu hết các nguyên vật liệu, cảnh quan bài trí trong công viên đều được nhập từ Nhật Bản, trong đó có đến hơn 4.000 tấn đá các loại với màu sắc và hình dạng phong phú, sống động. Đến đây, du khách sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của vô vàn khối đá nghệ thuật, đá sân vườn được chạm khắc tinh xảo với những đường vân nước đá vô cùng độc đáo, trong đó nổi bật nhất là tảng đá "Tùng hạc đồng xuân" nặng 110 tấn đặt ngay trung tâm công viên. Hai bên là 2 tảng đá cao, một tảng khắc chữ "Mộc Tâm" nặng 32 tấn và 1 tảng khắc chữ "Thạch Tâm" nặng 28 tấn. Xung quanh khối đá là hàng trăm cây bonsai cổ thụ được tạo hình tinh tế, đáng chú ý là các cây vạn niên tùng quý hiếm có tuổi thọ đến hơn 700 năm được nhập từ Nhật.

Nét hấp dẫn nhất tại công viên cá Koi là hồ cá chứa 500m3 nước với hơn 200 con cá Koi được nhập từ Nhật Bản. Loài cá này được xem là linh vật của Nhật Bản, thể hiện tinh thần không ngừng vươn lên, dũng cảm vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công trong cuộc sống. Tuổi thọ của cá Koi có thể lên đến 60 – 70 năm.  

Nổi bật giữa không gian đá, nước và cỏ cây của công viên là cây cầu màu đỏ giúp du  khách di chuyển dễ dàng trong khu vườn cảnh. Bên cạnh đó, công viên còn có hệ thống đèn đá Nhật Bản để cung cấp ánh sáng và tăng thêm vẻ đẹp cho không gian. Ngoài ra, khu nhà hàng trong công viên là nơi giới thiệu văn hóa ẩm thực Nhật Bản. ​  

Công viên Cá Koi không chỉ là điểm đến quảng bá văn hóa Nhật Bản tới du khách trong và ngoài nước mà còn là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, sự kiện giao lưu văn hóa Việt – Nhật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, đáp ứng nhu cầu du lịch xanh của người dân thành phố; đồng thời tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 2 nước Việt Nam - Nhật Bản.

Công viên mở cửa phục vụ khách tham quan từ 08h00  – 22h00 hàng ngày, giá vé là 50.000đ/người.

Phạm Phương