Quảng trường Ba Đình được báo Argentina ca ngợi
Cập nhật: 20/11/2015
(TITC) - Trang Nhật báo Pagina 12 (Argentina) vừa đăng bài viết giới thiệu 5 quảng trường cách mạng ở 5 quốc gia trên thế giới là điểm đến ấn tượng với du khách quốc tế, trong đó có quảng trường Ba Đình (Hà Nội, Việt Nam).

Trước đây, quảng trường Ba Đình vốn thuộc khu vực cửa Tây của thành cổ Hà Nội. Sau khi chiếm toàn Đông Dương, năm 1894, Pháp đã phá thành Hà Nội để xây dựng trung tâm hành chính của liên bang Đông Dương. Một vườn hoa và vòng xoay đã được xây dựng ở khu vực này và được đặt tên là quảng trường Tròn hay còn gọi là vườn hoa Pugininer.

Khi Nhật đảo chính Pháp và tuyên bố công nhận độc lập cho Việt Nam, Đốc lý Hà Nội Trần Văn Lai đã đổi tên vườn hoa Pugininer thành vườn hoa Ba Đình để tưởng nhớ cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Đinh Công Tráng ở vùng Ba Đình, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá vào cuối thế kỷ 19. Cách mạng Tháng 8/1945 thành công, tại vườn hoa Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vườn hoa Ba Đình vì thế được đổi tên thành quảng trường Ba Đình hay quảng trường Độc Lập. Giai đoạn Pháp chiếm Hà Nội (1947 - 1954), Phủ Toàn quyền Pháp đã đổi tên quảng trường Ba Đình thành vườn hoa Hồng Bàng. Năm 1954, bộ đội giải phóng tiếp quản Thủ đô, vườn hoa Hồng Bàng được đổi lại tên cũ là quảng trường Ba Đình.

Năm 1969, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định xây lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quảng trường Ba Đình để làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Người. Vị trí của lăng chính là vị trí lễ đài mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đứng đọc Tuyên ngôn độc lập năm 1945.

Hiện nay, quảng trường Ba Đình tọa lạc trên đường Hùng Vương, dài 320m, rộng hơn 100m, sức chứa khoảng 20 vạn người. Ở trung tâm quảng trường là cột cờ cao 29m. Khu vực quảng trường đối diện với lăng Bác có 210 ô cỏ xanh tươi bốn mùa, là hình tượng những chiếc chiếu trải trên sân đình vào dịp lễ Tết, hội hè ở các làng quê Việt Nam.

Đây là quảng trường lớn nhất Việt Nam hiện nay, nơi thường xuyên được chọn để tổ chức các sự kiện lớn của đất nước, tiêu biểu là lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành quy mô nhân dịp các ngày lễ lớn. Hàng ngày, lễ thượng cờ (6h00 vào mùa hè, 6h30 vào mùa đông) và lễ hạ cờ (21h00) được tổ chức long trọng tại quảng trường Ba Đình theo nghi thức cấp quốc gia.

Ngoài quảng trường Ba Đình, báo Pagina 12 còn giới thiệu về quảng trường Đỏ ở Matxcơva (Nga), quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh (Trung Quốc), quảng trường Parque ở La Habana (Cuba) và quảng trường La Fe ở Managua (Nicaragua).

 

Thanh Hải