TP HCM đề xuất Trung ương gỡ khó cho du lịch vì dịch Covid-19
Cập nhật: 20/02/2020
Sở Du lịch TP HCM lắng nghe đề xuất của doanh nghiệp để kiến nghị lên Trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sở Du lịch TP HCM đang lên kế hoạch tổ chức chương trình kích cầu du lịch sau khi kết thúc dịch Covid-19, đồng thời lắng nghe đề xuất của doanh nghiệp để kiến nghị lên Trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngành du lịch TPHCM phát miễn phí 200.000 khẩu trang cho du khách để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Du lịch sẽ tăng cường công tác kích cầu du lịch nội địa, thu hút khách quốc tế vào Việt Nam và TP HCM. Các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống và mua sắm, điểm tham quan… sẽ kết hợp đồng bộ để có chính sách giảm giá mạnh từ 30% trở lên cho du khách đến TP HCM.

Đối với các thị trường nước ngoài tiềm năng như Úc, Ấn Độ, ngành du lịch TPHCM sẽ đẩy mạnh xúc tiến để bù đắp việc thiếu hụt tạm thời do đóng cửa với thị trường Trung Quốc. Các thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan- Trung Quốc, ASEAN sẽ tiếp tục được duy trì xúc tiến.

Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng vừa gửi kiến nghị một số hình thức hỗ trợ lên Trung ương như: miễn, giảm 50% thuế VAT; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020; giảm thuế đất không sử dụng vào xây dựng trong các khu du lịch; kéo dài thời gian ân hạn và giảm lãi suất ngân hàng.

Song song đó, du lịch TP HCM đang đẩy mạnh truyền thông: TP là một điểm đến an toàn cho du khách, có giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.    

Bà Võ Thị Ngọc Thuý, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết thêm: “Chúng tôi lắng nghe đa chiều tâm tư, nguyện vọng và đề xuất, kiến nghị từ phía doanh nghiệp để làm công tác tham mưu, kiến nghị cho những cấp cao hơn nhằm có những giải pháp chấn chỉnh hiệu quả, và có giải pháp dự kiến sau khi chống dịch một cách hiệu quả nhất để có thể thu hút khách du lịch trở lại với TP HCM.

Dự kiến, trong tuần này, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn sẽ làm việc với TPHCM để thảo luận chương trình phối hợp kích cầu, tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch. Qua chuyến công tác, Tổng cục Du lịch sẽ nắm bắt tình hình triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời lắng nghe kiến nghị, đề xuất của địa phương về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, đoàn công tác sẽ tổng hợp, kiến nghị với Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, đề xuất các giải pháp phục hồi ngành du lịch sau dịch bệnh./.

Duy Phương

vov.vn