Thơm ngon bún bò Phan Thiết
Cập nhật: 07/05/2021
Bún bò Phan Thiết không chỉ là món ăn khoái khẩu của địa phương mà thời gian gần đây còn rất được ưa chuộng bởi du khách. Có không ít khách du lịch nhiều lần trở lại Phan Thiết là vì thấy “nhớ” và muốn thêm lần nữa được thưởng thức tô bún bò nóng hổi thơm phức cùng nhiều loại rau ăn kèm hấp dẫn vị giác này. 

Ngoài cọng bún nhỏ hơn hẳn cọng bún bò Huế truyền thống, trong hỗn hợp nước lèo món bún bò Phan Thiết không có mắm ruốc và cũng không có bất kỳ loại chả nào. Bù lại, khi nấu nước lèo, người ta thường cho một thứ gọi là cà-ri bò để tạo hương vị và sau khi bún cùng nước lèo được múc ra tô, người ta lại rắc thêm lên trên ít đậu phộng rang, góp thêm phần giòn bùi, thơm béo cho tô bún.

Điều đặc biệt để tạo nên hương vị món bún bò chính là bí quyết ướp thịt bò. Loại gia vị, liều lượng và thời gian ướp sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon với miếng thịt bò béo, nồng và mềm vừa phải khi ăn. Cùng với những nguyên liệu ăn kèm như giá, bắp chuối, rau muống bào xợi, rau thơm và nặn thêm tí chanh để tạo mùi thơm kích thích vị giác, nâng thêm sự độc đáo và ngon miệng cho mọi đối tượng khách.

Đối với người dân Phan Thiết, bún bò là một món ăn quen thuộc. Những quán bún bò nơi đây dù lớn, dù nhỏ, dù mới mở hoặc lâu đời, thì hầu như quán nào cũng đông khách. Có thể kể ra một vài địa chỉ như các quán ăn sáng trên đường Tuyên Quang, đường Thủ Khoa Huân, quán bún bò hẽm Lê Hồng Phong (gần ga Phan Thiết cũ) và gần đây nhất là bún bò Phan Thiết tại chợ Phú Long…

Du khách khi đến với phố biển nhớ thưởng thức bún bò Phan Thiết, một món ăn mộc mạc, hiền hòa như tính cách người miền biển.

Nguyên Vũ

Tạp chí Du lịch
Từ khóa:
Phan Thiết, bún bò,