Chợ đêm Tủa Chùa thu hút khách du lịch
Cập nhật: 18/10/2022
Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên), Ủy ban nhân dân huyện Tủa Chùa vừa tổ chức đưa chợ đêm ở trung tâm thị trấn Tủa Chùa vào khai thác, hoạt động.

Hàng nông sản được đồng bào vùng cao Tủa Chùa bày bán ở chợ đêm.

Trước đó, xuất phát từ nhu cầu trao đổi hàng hóa, phục vụ khách tham quan, trải nghiệm, nên mỗi tối thứ 7 hàng tuần, đồng bào các dân tộc thiểu số H’Mông, Thái, Dao... trong huyện Tủa Chùa đã mang các sản phẩm nông nghiệp do bà con sản xuất đến chợ thị trấn bán, trao đổi.

Sau dần quen, khách du lịch về nhiều hơn, bà con cũng đem nhiều hàng hóa hơn phục vụ du khách. Nhiều hôm chợ tan lúc quá khuya nên nhiều người chọn cách chợp mắt tại chợ để sáng sớm hôm sau bày hàng đón chợ phiên. Cứ như thế, chợ Tủa Chùa, họp từ chiều thứ Bảy đến hết ngày Chủ nhật, trở thành điểm mà người dân và du khách đến đây không thể không ghé thăm.

Chị Nguyễn Thị Hoa, du khách đến từ Hải Phòng, cho biết: Biết đến chợ đêm Tủa Chùa qua mạng xã hội nên tôi muốn đến tận nơi ngắm cảnh bà con các dân tộc đến chợ, xem cách bà con giao tiếp, bán hàng. Đi chợ đêm Tủa Chùa tôi thấy rất hấp dẫn; hàng hóa phong phú, gần gũi đời sống, còn con người thì thân thiện, chất phác…

Người vùng cao Tủa Chùa bán hàng bằng cách livestream trên điện thoại thông minh.

Và nét độc đáo ở chợ đêm Tủa Chùa còn là hình ảnh người bán hàng thực hiện livestream bằng điện thoại thông minh để kết nối người mua hàng trong cả nước, thế giới. Du khách đến chợ đêm Tủa Chùa vô cùng háo hức, thích thú bởi được tự tay lựa chọn các sản vật nổi tiếng của Tủa Chùa nói riêng và Điện Biên, Tây Bắc nói chung; đồng thời được trò chuyện với những người dân bản địa hiền lành, chất phác, thật thà.

Ông Mùa A Của, xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa vui vẻ cho biết: Đến chợ đêm chúng tôi vui lắm; được mua đồ dùng cho gia đình, lại được gặp anh em từ các xã về rồi nói với nhau nhiều chuyện. Trước đây mùa thu lúa nương thì người H’Mông chúng tôi ít khi xuống chợ, vì đi chợ lại không đi làm được, nhưng bây giờ đêm vẫn được đến chợ mà ngày vẫn đi làm nương. Mọi người vui lắm…

Tin, ảnh: Lê Lan

Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 17/10/2022