Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023
Cập nhật: 20/11/2023
Ngày 18/11, tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023" với chủ đề "Về miền di sản biển Đà Nẵng". Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật tổ chức vào tháng 11 hàng năm nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Một tiết mục trong Liên hoan “Hát dân ca - hò khoan đối đáp” trong chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023". Ảnh: Trúc Hà

Chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023” nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của thành phố, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay; tăng cường giao lưu, kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa cũng như trong cộng đồng cư dân ven biển; từ đó góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển.

Đến với chương trình, người dân và du khách được hòa mình vào không gian văn hóa với các hoạt động hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa giác quan và tìm hiểu văn hóa vùng biển như: Triển lãm "Chuyện làng biển", triển lãm tranh ký họa "Ký ức làng chồ", "Chợ phiên đồ xưa Đà thành", talkshow "Nghe sử làng biển", workshop "cá và mắm", không gian văn hóa ẩm thực biển, trải nghiệm đan ngư cụ, hát bả trạo…

Điểm nhấn của chương trình là Liên hoan "Hát dân ca - hò khoan đối đáp", với sự tham dự của 6 đội thi thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thông tin và Thể thao các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Cuộc thi là dịp để phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng những hạt nhân trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, khơi dậy và cổ vũ việc sáng tạo, bảo tồn, trao truyền các làn điệu dân ca - hò khoan đối đáp trong quần chúng nhân dân cũng như động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương.

Trúc Hà

Báo Biên Phòng - baobienphong.vn - Đăng ngày 18/11/2023