Nhật Bản ''hút hồn'' khách du lịch trong mùa hoa anh đào
Cập nhật: 10/04/2024
Hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân Nhật Bản từ cuối tháng 3-5 trong thời gian 7-15 ngày, tùy vào địa điểm và thời tiết.

Theo trang Japan Times, khách du lịch và người dân Nhật Bản trong những ngày qua thường tập trung đông đúc tại các địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất ở Tokyo để tận hưởng mùa hoa anh đào nở rộ đã đến thủ đô muộn hơn thường lệ vì thời tiết lạnh giá trong năm nay.

Giống hoa anh đào Somei Yoshino phổ biến nhất đã nở rộ ở Nhật Bản. Ảnh: AFP-JIJ

Những bông hoa sẫm màu trang nhã nở rộ, đặc trưng hai màu màu hồng và trắng - được gọi là hoa anh đào trong tiếng Nhật - tràn qua hào nước bảo vệ của Cung điện Hoàng gia, nơi mọi người tụ tập để chụp ảnh hay chỉ đơn giản là ngắm cảnh.

Phong tục ngắm hoa anh đầu xuân ở Nhật Bản được gọi là Hanami. Người Nhật thường quây quần ăn uống, trò chuyện với người thân, bạn bè dưới tán cây anh đào trong công viên hoặc bên bờ sông. Họ quan niệm cánh hoa rơi vào chén rượu là dấu hiệu của sự may mắn. Hanami bắt nguồn từ phong tục chào đón Thần Ruộng đồng của nông dân Nhật Bản.

Bà Michitaka Saito, 68 tuổi, cho biết hoa anh đào mang tính biểu tượng của đất và khi ngắm hoa, bạn cảm thấy vui vẻ và tuyệt đẹp.

"Ngắm hoa khiến tôi cảm nhận rằng bản thân đang có một khởi đầu tốt cho năm mới", bà Michitaka Saito nói thêm.

Mùa hoa anh đào theo truyền thống đi kèm với sự khởi đầu của năm tài chính mới ở Nhật Bản, tượng trưng cho những khởi đầu mới mẻ nhưng cũng là sự vô thường phù du của cuộc sống.

Bà Eiko Hirose, 76 tuổi, nói rằng việc tận hưởng ngắm hoa anh đào cùng chồng bà là ông Sadao "có nghĩa là tôi khỏe mạnh, anh ấy rất tốt và tất cả chúng tôi đều có khoảng thời gian vui vẻ".

"Chúng tôi coi đó là điều đương nhiên rằng chúng tôi lại có thể sẽ ngắm hóa vào những năm tiếp theo", bà Eiko Hirose nói.

Ở Nhật Bản, hoa anh đào có hơn 600 giống khác nhau với hình dáng, màu sắc đa dạng. Ngày nay, anh đào Somei-Yoshino là giống được trồng phổ biến nhất tại xứ sở này. Du khách có thể bắt gặp hoa anh đào Somei-Yoshino năm cánh mang sắc hồng dịu dàng ở rất nhiều nơi trên khắp nước Nhật.

Hoa anh đào nở muộn

Du khách đi dạo ngắm hoa anh đào theo mùa tại Công viên Ueno ngày 5/4/2024, ở Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết giống hoa anh đào Somei Yoshino phổ biến nhất đất nước đã nở rộ, muộn hơn 4 ngày so với mức trung bình hàng năm. Trong năm nay, những bông hoa đầu tiên bắt đầu nở vào ngày 29/3 tại Tokyo, muộn hơn 5 ngày so với bình thường. Thời gian hoa anh đào bắt đầu ra hoa và đạt độ nở rộ ở thủ đô của năm nay là muộn nhất trong khoảng một thập kỷ.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh hiện tượng nở hoa muộn trong năm nay là do thời tiết lạnh đồng thời cũng đưa ra cảnh báo rằng biến đổi khí hậu đang khiến những cánh hoa mỏng manh xuất hiện sớm hơn.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản , "sự tăng nhiệt trong thời gian dài là một nguyên nhân" hay còn một lý do khác là hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Vào năm ngoái, hoa anh đào bắt đầu nở vào ngày 14/3 - ngày sớm nhất được ghi nhận cùng với những năm 2020 và 2021 - và nở rộ vào ngày 22/ 3. Kể từ năm 1953, trung bình thời điểm hoa anh đào nở ở Nhật Bản đã trở nên sớm hơn với tốc độ khoảng 1,2 ngày trong 10 năm.

Thời điểm nở hoa của cây anh đào tùy thuộc vào thời tiết. Tại khu vực có khí hậu ấm áp thì hoa nở sớm hơn, lần lượt từ Nam ra Bắc Nhật Bản. Hoa anh đào nở sớm nhất ở phía Nam, có thể từ cuối tháng 2.

Tại các thành phố lớn thuộc vùng trung tâm như Tokyo, Kyoto và Osaka, mùa hoa anh đào thường diễn ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Hoa nở nhiều nhất vào đầu tháng 4 và là biểu tượng của sự khởi đầu nên các sự kiện như lễ khai giảng, khai trương, lễ hội cũng thường diễn ra vào thời gian này.

Du lịch đến Nhật Bản đã bùng nổ kể từ khi các lệnh hạn chế biên giới được dỡ bỏ và nhiều du khách quốc tế đến Nhật Bản hơn.

Những du khách đã đến Nhật Bản mùa xuân đều chia sẻ, họ mong ước được tận mắt cảm nhận sự tinh khiết, vẻ đẹp rực rỡ của hoa anh đào. Khách du lịch như bà Kamilla Kielbowska, 35 tuổi đến từ New York, đã lên kế hoạch cho chuyến đi thứ 3 đến Nhật Bản để ngắm hoa nở.

"Chúng tôi đến đây vào ngày 23/3 và nhanh đến công viên ngay từ sân bay, tôi không thể bỏ lỡ cơ hội ngắm hoa anh đào", bà Kamilla Kielbowska nói thêm.

Tuy nhiên "trời rất lạnh và không có cây nào nở hoa. Tôi đã buồn nhưng vẫn hy vọng rằng mình vẫn có thể nhìn thấy hoa nở rộ trước khi rời đi. Cảnh tượng này là "tuyệt vời" và "rất kỳ diệu".

Theo ông Katsuhiro Miyamoto, Giáo sư danh dự tại Đại học Kansai, mùa hoa anh đào ở Nhật Bản luôn kích cầu du lịch Nhật Bản và thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước thông qua các hoạt động từ du lịch đến các bữa tiệc dưới hoa./.

Hồng Nhung

Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 09/04/2024