Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Ðình Trà Cổ

Vị trí: Ðình Trà Cổ thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Ðặc điểm:Ðây là một công trình kiến trúc độc đáo thể hiện qua nghệ thuật trạm khắc công phu, tinh xảo mang đậm nét văn hoá truyền thống dân tộc và đã được Bộ Vãn hoá Thông tin cấp bằng công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật.

Ðình được xây dựng vào năm Quang Thuận thứ 2 (1462) và được sửa chữa nhiều lần về sau, nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng về phong cách kiến trúc và nghệ thuật chạm khắc như lúc khởi dựng. Ðình thờ Thành hoàng làng là 6 vị Tiên Công người Ðồ Sơn, Hải Phòng đã có công lập nên xã Trà Cổ (nay là phường Trà Cổ). Ðình xây dựng theo kiểu chữ "đinh" (J) gồm năm gian hai chái tiền đường và ba gian hậu cung. Ðề tài trang trí ở đây rất phong phú và đa dạng như long, ly, quy, phượng, lưỡng long chầu nguyệt, long hoá vân, cá chép hoá long, long mã, hổ phù, hoa văn dạng hoa lá, mây xoắn... Tất cả được thể hiện rất công phu, tài nghệ, mang đậm nét văn hoá cổ truyền của người Việt Nam.

Diện tích xây dựng đình 05m2. Ðình có 48 cột gỗ lim, cột cái cao 4,65m; chu vi 1,5m do các hiệp thợ ở Thanh Hoá dựng. Nóc đình hơi võng, bốn đầu đao uốn cong, các đầu bẩy mái hiên được chạm hình đầu rồng. Sân đình cao 0,40m.

Hậu cung có diện tích khoảng 72m2. Tại đây có bức chạm bông sen ở giữa giải hoa vuông, trước hậu cung có tấm y môn bằng lụa điều thêu rồng phượng.
 

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM