Festival Huế 2016 thu hút gần 1 triệu lượt người tham dự
Cập nhật: 06/05/2016
Sáng 5/5, Ban Tổ chức Festival Huế 2016 đã tổ chức họp báo, kết thúc Festival Huế 2016.
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2016 cho biết Festival Huế lần thứ IX-2016 là Lễ hội Văn hóa - Du lịch có quy mô quốc gia, quốc tế được tổ chức lần thứ 9 tại Huế đã thành công tốt đẹp.

Lễ hội gắn với các sự kiện lịch sử, văn hóa chính trị của Huế, của quốc gia; đồng thời kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có quy mô lớn, có tính cộng đồng cao.

Lễ hội là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên-Huế; tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế, tăng cường giới thiệu, quảng bá về văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, con người xứ Huế.

Lễ hội đã để lại những ấn tượng sâu đậm với nhân dân Thừa Thiên-Huế, công chúng và du khách trong cả nước và bạn bè quốc tế.

Diễn ra từ 29/4 - 4/5 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên-Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2016 là cơ hội để thể hiện và giao lưu văn hóa của Việt Nam, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo của Huế, các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 21 đoàn nghệ thuật đến từ 17 quốc gia trên thế giới, cùng 9 đơn vị nghệ thuật của nước chủ nhà Việt Nam.

Festival Huế 2016 có sự hiện diện của gần 1.200 nghệ sỹ, diễn viên (trong đó có 271 nghệ sỹ quốc tế, gần 900 diễn viên, nghệ sỹ trong nước) và hàng ngàn nghệ sỹ, diễn viên quần chúng tham gia các hoạt động khác, đem lại sự phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút cao của các chương trình nghệ thuật.

Đặc biệt, Festival Huế vươn lên xứng tầm một lễ hội quốc gia và quốc tế, là một lễ hội văn hóa lớn có sức quy tụ, cuốn hút và lan tỏa trong xu hướng chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa.

Có 53 chương trình nghệ thuật tiêu biểu (74 suất diễn) với các lễ hội đầy màu sắc và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 21 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục ngàn khán giả tham dự như chương trình khai mạc, chương trình bế mạc, Đêm Hoàng Cung, Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội đường phố Đông Á - Mỹ Latinh, Chương trình quảng diễn đường phố của đoàn L’Homme Debout, Chương trình Áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”, Liveshow “Lửa Cố đô”, Lễ hội Quảng Chiếu, Chương trình Huế dịu dàng - Về miền Hương ngự… cũng như các sân khấu biểu diễn hàng đêm tại khu vực Đại Nội và Cung An Định…

Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia. Với một kỳ Festival rực rỡ sắc màu, khắc họa đậm nét một vùng di sản, tạo không khí tưng bừng, sôi động cho mảnh đất Cố đô, Festival Huế 2016 đã thu hút gần 1 triệu lượt người tham dự.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lượng khách đến Huế khoảng 250.000 khách, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Festival Huế đã nhận được sự bảo trợ thông tin của 18 cơ quan thông tấn báo chí như Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC...; đã có 686 phóng viên đến từ 139 cơ quan thông tấn báo chí trong nước và báo chí nước ngoài đến dự và đưa tin về sự kiện này.

Chính sự phong phú và đa dạng của các kênh thông tin đã làm cho các họat động lễ hội, các chương trình nghệ thuật được tiếp sức và lan tỏa đến với mọi vùng miền trong nước và quốc tế, để các tầng lớp nhân dân trong nước và bè bạn quốc tế cảm nhận đầy đủ và sâu sắc hơn về nội dung và giá trị toàn diện của các lễ hội, thu hút và lôi cuốn công chúng đến với Festival Huế 2016

Vietnam+