Thăm sân bay Tà Cơn - Quảng Trị
Cập nhật: 06/12/2023
Sân bay Tà Cơn với địa hình là một thung lũng lòng chảo rộng 60 ha, cách thành phố Đông Hà (Quảng Trị) khoảng 65 km là một trong những căn cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1966 - 1968 tại chiến trường Khe Sanh. Xét về địa thế sân bay, nhiều người so sánh nó giống như một “Điện Biên Phủ” của khu vực bắc miền trung.

Đây là khu di tích cũng là bảo tàng ngoài trời thuộc địa phận thôn Hòa Thành (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa), là điểm tham quan trong hành trình du lịch DMZ tức tour phi quân sự - thăm lại chiến trường xưa.

Khu di tích khá đơn sơ còn lại với vài chiếc máy bay (loại C130, UH-1,CH-47), ba chiếc xe tăng hoen gỉ nằm trên bãi cỏ. Đây là những máy bay, xe tăng mà quân đội Mỹ từng dùng tham chiến tại chiến trường Khe Sanh - Tà Cơn. Trong đó, “niềm tự hào một thời” chiếc không lực C-130 giờ như một đống sắt vụn. Cách bố trí, phục dựng di tích của sân bay Tà Cơn hiện nay còn khá sơ sài, nhưng phần nào giúp du khách hình dung về một thế phòng ngự liên hoàn, cơ động được quân đội Mỹ và lính chế độ cũ coi là một vị trí “cứng” trong cả hệ thống tập đoàn cứ điểm Khe Sanh. Những máy bay, xe tăng ở đây không còn gây nguy hiểm nữa, bởi chúng là “nạn nhân” bị bỏ lại bên Đường 9, bên Khe Sanh lịch sử sau cuộc tháo chạy năm nào.

Đến Tà Cơn trong những ngày này đang là cuối mùa mưa, cỏ mọc trong sân bay xanh mướt và những đường hào chiến sự ẩm ướt nở trắng hoa dại. Cuộc chiến nào rồi cũng có mất mát đau thương. Năm tháng vá víu lại mặt đất bị cày nát bằng những thảm cỏ xanh và di tích được bảo tồn để những người đã từng tham chiến trở lại và các thế hệ sau hiểu hơn về những năm tháng khốc liệt đã qua và trân quý thêm giá trị của hòa bình.

Chiến tranh đã lùi xa, vùng đất đầy rẫy bom đạn giờ thành những vườn cà-phê ngút ngàn, những bãi ngô và lạc mơn mởn xanh và xa xa là “cánh đồng điện gió” đang biến những cơn gió Lào khô cằn thành nguồn điện năng phục vụ sản xuất. Trên sân bay Tà Cơn, chiếc C-130 nằm đó để du khách đến xem, chụp ảnh kỷ niệm và biết đâu từ những động cơ đang trầm mình giữa mưa nắng lại là sự khơi gợi cho một cậu bé nào đó mơ ước trở thành kỹ sư chế tạo máy tương lai.

Bài và ảnh: Hòa Cường

Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 02/12/2023