'Cháy' phòng nghỉ trước Tuần du lịch Bắc Hà 2013
Cập nhật: 06/06/2013
Ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng phòng Văn hóa-Du lịch huyện Bắc Hà cho biết đến thời điểm này đã có hàng nghìn du khách đăng ký đặt phòng nghỉ để tham dự "Tuần du lịch Bắc Hà (Lào Cai) 2013" trong khuôn khổ Chương trình du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Tuần du lịch này chính thức khai mạc từ ngày 8/6 với điểm nhấn là giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà.

Lượng khách du lịch dự kiến lên đến 20.000 người, trong khi trên địa bàn huyện chỉ có gần 20 cơ sở lưu trú với 500 phòng nghỉ, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu của du khách nên đây là một áp lực lớn đối với Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện bốn khách sạn là Chủ Nhật, Sao Mai, Thiên Thanh, Bắc Hà đã được khách đăng ký kín phòng. Mặc dù giá thuê phòng khá cao (từ 300.000đ/phòng lên 500.000đ/phòng đôi, cá biệt phòng VIP tăng từ 500.000đ lên 800.000đ/phòng) nhưng vẫn tiếp tục có du khách đăng ký đặt phòng.

Để giải quyết vấn đề này, ông Thào Seo Cấu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà cho biết, đã bố trí các cơ sở lưu trú tại các bản làng kinh doanh dịch vụ homestay như: Trung Đô, Na Hối... để phục vụ nhu cầu ăn nghỉ của du khách.

Với phương châm không để một khách nào không có nơi nghỉ, huyện đã huy động tất cả các phòng nghỉ của các cơ quan, trường học trên địa bàn và một số các nhà sàn của người dân ven thị trấn làm dịch vụ đón khách.

Sau 6 mùa giải kể từ ngày được phục dựng trở lại, lễ hội đua ngựa Bắc Hà năm 2013 sẽ diễn ra trong hai ngày là mùng 8 và 9/6. Tham dự giải có hơn 70 nài ngựa tham gia thi đấu; trong đó có 59 nài ngựa của huyện Bắc Hà, 7 nài ngựa đến từ huyện Si Ma Cai (Lào Cai) và 4 nài ngựa đến từ huyện Sín Mần (tỉnh Hà Giang).

Đến với ngày hội của các kị mã năm nay, du khách còn được tham dự vào nhiều hoạt động hấp dẫn như khởi động chảo thắng cố đạt kỷ lục Guiness Việt Nam, hội chợ ẩm thực trưng bày giới thiệu nông sản Bắc Hà, khám phá du lịch sinh thái bản làng và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn.

Vietnam+